Bài viết VÒNG ĐỜI TÀI CHÍNH THÔNG THƯỜNG CỦA MỘT CÁ NHÂN

VÒNG ĐỜI TÀI CHÍNH THÔNG THƯỜNG CỦA MỘT CÁ NHÂN

 

Một vòng đời thông thường sẽ bao gồm nhiều giai đoạn và chúng ta thường sẽ phải từng bước trải qua các giai đoạn đó trong hành trình trưởng thành của bản thân.

Ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời, con người ta lại có những mong muốn và nhu cầu khác nhau. Đối với một đứa trẻ, nhu cầu của chúng chỉ đơn giản là sự ủng hộ và chu cấp từ bố mẹ. Lớn lên một chút, ta bớt phụ thuộc hơn nhờ vào một khoản thu nhập ít ỏi từ công việc bán thời gian (part-time).

Nhu cầu lại tiếp tục tăng khi chúng ta bắt đầu gia nhập thị trường lao động, tiếp đó là lập gia đình thì các nhu cầu đó lại một lần nữa thay đổi. Và cuối cùng là giai đoạn nghỉ hưu. Tất cả những gì chúng ta muốn lại khác đi.

Từng bước từng bước, chúng ta trải qua hết các giai đoạn của một vòng đời tài chính. Khả năng kiếm tiền thay đổi, thì ắt hẳn nhu cầu cũng sẽ đổi thay theo.

Chưa có năng lực tài chính

Ở giai đoạn này, các nhu cầu của chúng ta đều được đáp ứng bởi ba mẹ. Họ cung cấp cho chúng ta những nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn hay quần áo. Chính phủ cũng sẽ có một vài hỗ trợ về giáo dục như cắt giảm học phí ở các trường công.

Với độ tuổi còn rất trẻ, hầu hết mọi người sẽ chưa có khái niệm gì về việc quản lý chi tiêu. Đại đa số sẽ chẳng có thói quen ghi chép và thường xuyên tiêu quá số tiền mình có.

Tuy nhiên thời điểm này không phải là quá sớm để ta bắt đầu thói quen quan tâm tới các vấn đề tài chính của cá nhân.

>>>Ghi chép cực dễ dàng trên Sổ Thu Chi MISA

Có năng lực tài chính

Thật tuyệt vời biết bao khi cuối tháng lại ting ting lương về phải không?

Đây là có lẽ là khoảng thời gian phấn khích nhất trong một vòng đời tài chính của bản thân. Khi bắt đầu định hình sự nghiệp, một công việc full time và một mức thu nhập gọi là ổn định.

Người có đầy đủ năng lực tài chính thường cũng sẽ có đầy đủ các đặc điểm sau

  • Bắt đầu có ngân sách chi tiêu hàng tháng và theo dõi đều đặn
  • Có tài khoản tiết kiệm
  • Biết đầu tư cho tương lai

Độc lập tài chính

photo of woman holding white and black paper bags

 

Độc lập tài chính tức là bạn đã có đủ tiền để không phải lúc nào cũng lo lắng về nó như đa số mọi người vẫn thế. Thành công và thịnh vượng là những thứ mà ai cũng đều mong muốn.

Tuy nhiên có những người lao động vất vả cả đời cũng cũng không thể bước vào giai đoạn này. Có thể may mắn không mỉm cười với họ, hay đơn giản là bởi vì họ không hề có ý niệm hay kĩ năng về quản lý tài chính.

Những biểu hiện cho thấy bản thân bạn đã thật sự độc lập về tài chính thật sự là như thế nào:

  • Công việc lúc này đối với bạn chỉ là sự lựa chọn không còn là trách nhiệm
  • Chi tiêu không phụ thuộc vào thu nhập có định
  • Không còn lo lắng về bất kì khoản nợ nào, hay nỗi sợ hết tiền cuối tháng.

Tự do tài chính

Nghe có vẻ khá giống với độc lập tài chính nhỉ? Tuy nhiên nó khác nhau đấy.

Ở giai đoạn này, không có nghĩa là bạn có cả một núi tiền nhưng bạn có đủ tiền để chi trả cho hầu hết các nhu cầu của bản thân (từ cơ bản đến xa xỉ).

Những cá nhân có thể tự tin tuyên bố rằng mình đã bước vào giai đoạn này thì chắc hẳn sẽ phải là người có kiến thức về tài chính rất vững vàng. Những kinh nghiệm và bài học được rút ra trong các giai đoạn trước giúp việc giải quyết các vấn đề về tài chính đối với họ thật chẳng có gì là khó khăn.

>>>Ghi chép và theo dõi các khoản tiền đã tích lũy trên Sổ Thu Chi MISA

Dù bạn mới chập chững bước vào giai đoạn 1 hãy đã vững vàng tự tin vì tự do tài chính thì các kỹ năng về quản lý tài chính vẫn chẳng bao giờ là thừa cả.

>>Đọc thêm:

Phương pháp Kakeibo – Bí quyết quản lý tài chính cá nhân của người Nhật