Bài viết Chia sẻ của người dụng Sổ Thu Chi về cách tiết kiệm...

Chia sẻ của người dụng Sổ Thu Chi về cách tiết kiệm 75% thu nhập

Chia sẻ của người dùng Sổ Thu Chi
Chia sẻ của người dùng Sổ Thu Chi

Sổ Thu Chi MISA luôn là bạn đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ người dùng trong hành trình tối đa hóa chi tiêu của mình. Trong group cộng đồng của Sổ Thu Chi, bạn Nguyễn Quang Thắng đã có chia sẻ rất hữu ích về cách tiết kiệm 75% của mình. Hãy cùng lắng nghe cách bạn ứng dụng Sổ Thu Chi trong chi tiêu của mình ngay sau đây.

1. Đặt hạn mức chi tiêu hàng tháng

Thắng không đặt hạn mức theo % thu nhập vì thu nhập hàng tháng không cố định, thay vào đó bạn liệt kê chi tiết từng khoản dựa trên nhu cầu thực tế của bản thân, sau đó chia ra thành 4 mảng chi tiêu bao gồm:
? NEED (Nhu cầu thiết yếu) [4.000.000]: tiền ăn, điện nước, mạng, xăng xe …
? WANT (Hưởng thụ) [1.000.000]: tiền cafe, giải trí, mua sắm lung tung, …
? WORK bao gồm các chi phí cho công việc và học hành để nâng cao thu nhập [KHÔNG GIỚI HẠN vì giúp mình kiếm ra thêm tiền]
? GIVE (Cho đi) [1.000.000]: tiền ăn cưới, quà cáp sinh nhật, … (trung bình dựa trên tổng hàng năm)
Trung bình mỗi tháng chi khoảng 10 đến 12 triệu, trong đó chi tiêu cá nhân khoảng 6 triệu.

2. Tiết kiệm & Đầu tư định kỳ như một chi phí bắt buộc

Danh mục này chia làm 4 hạng mục, bao gồm:
?Tiết kiệm (Tikop) | Cổ phiếu (VPS, Mirae Asset) | Chứng chỉ quỹ (Fmarket) | Cho vay ngang hàng (Fiin).
Hàng tháng bạn đặt ra một mức tối thiểu để chuyển vào mỗi mục, nếu sau đó vẫn còn thừa tiền thì sẽ chuyển nốt vào khoản đầu tư chính là cổ phiếu.
Sổ tiết kiệm bạn để tương đương 6 tháng chi tiêu cơ bản. Đây là khoản tiền phòng thủ Thắng có thể rút ra bất cứ lúc nào nếu có tình huống bất ngờ ví dụ ốm đau bệnh tật.
Còn tiền đầu tư thì xác định để im không đụng đến trong nhiều năm, tái đầu tư mọi khoản lãi để tận dụng lãi suất kép và đề phòng sự lên xuống của thị trường.
Như vậy, nhờ chi tiêu cá nhân chỉ chiếm khoảng 25 đến 30% thu nhập trung bình nên hơn 70% thu nhập bạn dùng để tiết kiệm và đầu tư. Khoản đầu tư lớn dần sẽ mang đến thêm nguồn thu. Mục tiêu của Thắng là có thể giữ lại khoảng 90% thu nhập trong vòng 5 năm tới.

3. Ghi chép mọi chi tiêu hàng ngày

Thắng đã tạo được thói quen sau khi chi tiêu bất cứ khoản nào (dù là gửi xe 3k) cũng đều ghi lại. Cuối ngày sẽ kiểm tra lại các tài khoản để đối chiếu ghi chép, không lệch dù chỉ 1k.

4. Tâm lý kiên định

Khi thu nhập tăng lên, chúng ta rất dễ bị LẠM PHÁT LỐI SỐNG, tức là chi tiêu cũng tăng lên theo. Và thế là kiếm 10 tiêu 10, kiếm 50 tiêu 50, như vậy thì không bao giờ có thể tiết kiệm được. Thay vào đó Thắng đang luyện tập duy trì mức chi tiêu cơ bản không đổi, luôn tiêu như thể mình chỉ kiếm được X triệu/ tháng.
Thắng cho biết bài học này được rút ra sau khi tiêu 100 triệu tiết kiệm đầu tiên để mua con SH cách đây 2 năm, gây kiệt quệ dòng tiền của bạn.
Quả là chia sẻ rất hay từ bạn Thắng. Nhờ Sổ Thu Chi MISA, bạn đã đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của mình một cách dễ dàng hơn.
Tham gia Cộng đồng Sổ Thu Chi MISA để xem những bài chia sẻ khác ngay hôm nay!