Bài viết Trong gia đình, vợ hay chồng giữ tiền thì tốt?

Trong gia đình, vợ hay chồng giữ tiền thì tốt?

trong gia đinh vợ hay chồng giữ tiền

Theo nghiên cứu, có đến 70% căng thẳng, xung đột vợ chồng có liên quan đến tiền bạc. Chúng ta thường nói với nhau tiền không phải là tất cả, tuy nhiên trên thực tế các bất đồng trong gia đình lại đa số là do vấn đề tài chính, kinh tế. Đặc biệt là vấn đề nên để vợ hay chồng giữ tiền. Vợ thì cho rằng các ông chồng chi tiêu hoang phí, không biết tính toán. Chồng thì bảo vợ chi tiêu chi li quá, không biết dùng tiền để đầu tư. Và cũng có những gia đình là tiền ai nấy giữ. 

 

Thực tế sẽ rất khó để có câu trả lời chính xác cho vấn đề ai là người nên giữ tiền. Nó còn phụ thuộc vào tính cách vợ/chồng, hoàn cảnh cụ thể của mỗi gia đinh. Xã hội hiện nay đã dần bình đẳng, phụ nữ cũng đi làm và có thu nhập nên hạn chế dần hoàn cảnh “vợ ở nhà ngửa tay xin tiền chồng”. Điều quan trọng là hai vợ chồng nên thống nhất ai là người quản lý tài chính tốt hơn. Vợ hay chồng giữ tiền không phải điều quan trọng, quan trọng là cả hai có sự thấu hiểu và tôn trọng nhau.

Vì lý do đó, các chuyên gia khuyên rằng các cặp vợ chồng nên ngồi lại và cùng bàn bạc xem đâu là giải pháp tốt nhất cho tài chính của gia đình mình.

Có hai cách mà các cặp vợ chồng thường dùng đó là:

1.Tiền ai nấy giữ

Thường sẽ là mỗi người tự lo chi tiêu cá nhân và nhận trách nhiệm chi trả một số khoản trong gia đình. Chẳng hạn như chồng sẽ lo tiền học cho con và tiền thuê nhà, vợ lo tiền ăn uống và điện nước. Sẽ không đụng chạm vào tài chính của nhau

Cách quản lý tài chính gia đình này là giúp vợ chồng giữ được tự do tài chính cá nhân mà vẫn đảm bảo trách nhiệm với gia đình. Đồng thời sẽ hạn chế các trường hợp cãi vã khi trường hợp chỉ một người giữ tiền. Vợ thì có thể mua sắm hay làm đẹp quá trớn, chồng thì có dễ la cà quán xá, tiêu tiền vào các thiết bị công nghệ

 

2. Mỗi người tự quản chi tiêu cá nhân và đóng góp vào quỹ chung

quản lý tài chính gia đình

Thay vì mỗi người nhận trách nhiệm chi trả một số khoản thì theo cách này, sẽ gộp chung vào một quỹ để chi tiêu cho tất cả các khoản. Với cách này có thể phát sinh vấn đề như vợ hay chồng giữ tiền hoặc có lúc sẽ nghi ngờ nhau chi tiêu không minh bạch. 

 

Trong cuộc sống vợ chồng, tốt nhất là cả hai cùng nhau quản lý tài chính gia đình. Tuy nhiên cần cùng nhau thống nhất ngay từ đầu để tránh xung đột:

 

  • Công khai rõ ràng thu nhập của mình

Không chỉ là thu nhập cứng hàng tháng, có cả các khoản thu nhập khác như làm thêm, lãi ngân hàng,.. Những khoản này nếu không muốn thông báo thì rất dễ để làm “quỹ đen”. Nhưng tốt hơn hết, hãy thông báo cho người kia biết về các khoản thu này để hai vợ chồng có kế hoạch tích lũy và chi tiêu hợp lý hơn.

  • Linh hoạt chi tiêu hàng tháng

Bạn không nên quy định khắt khe mỗi tháng chỉ được tiêu từng ngày cho các khoản này. Vì sẽ có những khoản chi bất chợt. Hoặc khi gia đình bạn có thu nhập tốt hơn thì bạn hoàn toàn có thể chi tiêu nhiều hơn.

 

  •  Mỗi người vẫn cần có tài khoản riêng nhằm chi tiêu cá nhân

Bạn có thể dành một khoản để chi tiêu cá nhân nhưng nên thống nhất giữa hai vợ chồng. Khoản tiền này sẽ dành cho chi tiêu cá nhân như gặp gỡ bạn bè, liên hoan cùng công ty, phụ giúp gia đình,…

 

  • Phải giải quyết ngay các bất đồng về tài chính

Trong cuộc sống, có thể dù đã thống nhất nhưng không thể tránh được những lúc bất đồng. Do vậy, ngay khi cảm thấy không hài lòng thì vợ chồng cần thẳng thắn trao đổi với nhau. Đa số các gia đình thường cãi vã vì không biết người kia tiêu gì mà nhiều vậy. Để giải quyết vấn đề này, vợ chồng nên cho nhau biết rõ các khoản chi tiêu.

phân tích chi tiêu

 Một phương pháp khá hiệu quả là thực hiện quản lý tài chính cá nhân trên ứng dụng điện thoại. Với ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Sổ thu chi MISA, hai vợ chồng có thể sử dụng chung một tài khoản, ghi chép các khoản thu, chi, theo dõi vay nợ, tiết kiệm. Khi cả hai cùng nhìn rõ được các khoản thu chi như vậy thì sẽ hạn chế các xích mích và quản lý tài chính gia đình tốt hơn.

>> Link tải: https://mily.vn/oJCmOiO

>>> Hướng dẫn ghi chép thu chi nhanh chóng bằng ứng dụng trên điện thoại

Như vậy, vợ hay chồng giữ tiền không quan trọng bằng việc vợ chồng thống nhất và có phương pháp quản lý tài chính tốt hơn. Tài chính là một vấn đề nhạy cảm nhưng chỉ cần vợ chồng cởi mở trao đổi và tin tưởng nhau thì vấn đề này sẽ không thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.