Bài viết Tiết kiệm mua nhà ở tuổi 35 liệu có khó đến thế?

Tiết kiệm mua nhà ở tuổi 35 liệu có khó đến thế?

Tiết kiệm mua nhà

Bạn đang gặp khó khăn khi phải chật vật lo cho cuộc sống gia đình với khoản thu nhập không cao. Bạn nghĩ rằng với tình hình kinh tế của mình hiện tại thì kế hoạch tiết kiệm mua nhà ở tuổi 35 là điều không thể. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể với những cách được Sổ Thu Chi MISA bật mí dưới đây!!

1. Bắt đầu tiết kiệm 30-50% thu nhập mỗi tháng

Thu nhập cố định của hai vợ chồng bạn hàng tháng là 25.000.000 đồng (chưa tính khoản lương thưởng dự án hoặc thưởng cuối năm). Vốn hiện có của hai vợ chồng sau khi cưới là 150.000.000 đồng. Kế hoạch tiết kiệm mua nhà cụ thể như sau:

  • Số tiền tiết kiệm hàng tháng là 30% – 50% thu nhập (khoảng 7,5 triệu đồng – 12,5 triệu đồng)
  • Mua nhà chung cư giá khoảng 1,8 tỷ – 2 tỷ đồng.
  • Thời gian tiết kiệm là 7-10 năm

Trong 5 năm đầu tiên, mới sinh một bé nên chi tiêu mỗi tháng của gia đình là 50% thu nhập (12,5 triệu đồng). Vì vậy, 2 vợ chồng tiết kiệm được 50% thu nhập còn lại. Sau một năm bạn sẽ tiết kiệm được 150 triệu đồng. Tuy nhiên, 5 năm tiếp theo, gia đình có thêm bé thứ 2 nên mức chi tiêu hàng tháng tăng lên 70% thu nhập (17,5 triệu đồng). Lúc này mỗi tháng gia đình chỉ tiết kiệm được 30% thu nhập (7,5 triệu đồng), tính ra mỗi năm số tiền tiết kiệm được là 90 triệu đồng.

Tất cả số tiền tiết kiệm được cộng thêm 150.000.000 đồng tiền vốn có sẵn, hai vợ chồng bạn có thể gửi tiết kiệm lãi suất kép tại ngân hàng với mức lãi suất 7%/năm. Bằng cách này, theo tính toán, số tiền sinh lời theo thời gian đã dự định là khoảng 2.191.115.157 VNĐ, vừa đủ số tiền để bạn có thể sở hữu căn nhà như mơ ước.

2. Tăng dần tiền tiết kiệm nếu có thể

Nếu bạn cảm thấy gia đình của bạn vẫn sống thoải mái và dư giả với 50% thu nhập còn lại, bạn hãy tiến thêm một bước nữa. Bằng cách tăng dần mức tiết kiệm lên 55%, thậm chí là 60% tổng thu nhập.

Tiết kiệm mua nhà
Nếu trong khả năng có thể, hãy tăng dần tiền tiết kiệm hàng tháng!

Bạn hoàn toàn có thể chuyển thẳng một phần lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm mua nhà của vợ chồng bạn. Điều này phần nào giúp bạn tránh việc mua sắm một cách bừa bãi, không cần thiết.

3. Chi tiêu một cách thông thái

Bên cạnh việc tiết kiệm, bạn hãy biết cách tiêu dùng thông minh. Bạn đừng vội vã chi tiền vào những thứ không cần thiết mà không cân nhắc kĩ càng. Hãy tự vấn bản thân liệu vật dụng đó có cần thiết hay không, có nhất định phải mua hay không. Khi thấy rằng phải chi tiền và quyết định chi tiền, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về những đơn vị cung cấp để so sánh về giá cả và chất lượng, sau đó chọn mua tại địa chỉ phù hợp nhất.

> Đọc thêm: 5 mẹo chi tiêu gia đình trẻ không thể bỏ qua

> Đọc thêm: Mách bạn những cách chi tiêu cho mua sắm thông minh

4. Tự tìm nhà để tiết kiệm chi phí môi giới

Một trong những việc làm giúp bạn có thể tiết kiệm mua nhà ở tuổi 35, đó chính là không nên trông chờ vào những cò mồi hay công ty môi giới bất động sản. Bạn nên tự tìm hiểu và xem trực tiếp những căn nhà giá rẻ thông qua người quen, quan sát các tờ rơi dán nhan nhản trên đường, lục lọi thông tin từ internet…

5. Nhờ sự giúp đỡ từ người thân quen

Bạn hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân về kế hoạch mua nhà của mình. Họ có thể cảm thông và thấu hiểu cho bạn về các khoản quà cáp vào những dịp lễ tết, hay những dịp quan trọng.

Khi nhận được sự đề nghị hỗ trợ từ phía gia đình, bạn bè thì đừng nên cảm thấy áy náy và suy nghĩ mà hãy biết cách tận dụng. Thay vì phải vay tiền từ ngân hàng với lãi suất cao, bạn hãy vay gia đình và bạn bè thân quen mỗi người một ít nếu họ có điều kiện. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí lãi suất cao.