Bài viết Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp?

Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp?

Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp không?
Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp không?

Mua nhà luôn là ước mơ của nhiều người nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để làm được điều đó. Với mức lương 15 triệu/tháng, nếu có những cách chi tiêu hợp lý và hình thức vay vốn thông minh, bạn hoàn toàn có thể mua được ngôi nhà để xây dựng mái ấm của mình.

Lãi suất vay mua nhà trả góp hiện nay

Mua nhà được xem là khoản đầu tư lớn mà không phải ai cũng đủ tiền để “một phát ăn ngay” mua hẳn một căn nhà. Vì vậy các ngân hàng đưa ra rất nhiều ưu đãi vay vốn để tạo điều kiện cho người chưa đủ khả năng tài chính.

Hiện nay lãi suất vay trả góp tại các ngân hàng thường được dao động từ 7,5% – 8.5% 1 năm tùy thuộc vào các từng ngân hàng. Trước khi vay vốn, bạn nên tìm hiểu kỹ chính sách của

Với người chưa có gia đình

Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp không?
Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp không?

Khi còn “độc thân vui tính”, bạn chỉ phải chi trả mức lương vào bản thân nên đây là lúc bạn “rủng rỉnh tiền bạc” nhất. Nhưng nhiều người lại không biết tiết kiệm trong thời kỳ này để sau này mới thấy hối hận.

Với những người biết lập kế hoạch tài chính ngay từ giai đoạn này, họ có thể tiết kiệm một khoản lớn để chi trả cho tương lai.

Vậy họ đã làm cách nào? Một trong những cách đó là nên biết cân đối thu chi hợp lý. Tiền lương nhận được nên chia thành các khoản:

Tiền bắt buộc phải chi tiêu (Ăn, ở, sinh hoạt, đi lại…): là những khoản bắt buộc phải có thì bạn cũng không thể nào cắt giảm được. Bạn có thể vạch ra chi tiết kế hoạch chi tiêu cho từng khoản để biết được mình phải bỏ ra mỗi tháng bao nhiêu cho số tiền bắt buộc này. Thường thì số tiền sẽ dao động trong khoảng 4 – 6 triệu/tháng.

Tiền phát sinh (đám cưới, đám hỏi, giao lưu bạn bè…): không phải tháng nào cũng có tiền phát sinh, nhưng bạn nên để ra một khoản để không cảm thấy bối rối khi nó xảy ra mà không nằm trong kế hoạch ban đầu. Thường thì số tiền sẽ vào khoảng 2 triệu/tháng.

Tiền để dành: đây chính là số tiền tiết kiệm để bạn mua nhà. Sau khi đã trừ 2 khoản nói trên, số tiền dư bạn có được là 7 – 9 triệu/tháng.

Mỗi tháng bạn tiết kiệm được từ 7 – 9 triệu, nghĩa là mỗi năm bạn có 84 triệu – 108 triệu. Sau 3 năm, bạn có số tiền là 252 – 324 triệu. Sau 5 năm bạn có 420 triệu – 540 triệu.

Song song với tiết kiệm như tiền, hãy tái đầu tư số tiền đã có. Bạn có thể gửi sổ tiết kiệm, kinh doanh nhỏ lẻ vào thời gian rảnh hoặc đầu tư chứng khoán,…

Nói thì dễ nhưng làm thì mới khó. Muốn tiết kiệm được số tiền nói trên thì bạn phải nghiêm túc trong việc tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Hãy sử dụng một phần mềm hỗ trợ bạn trong chi tiêu như Sổ Thu Chi để luôn kiểm soát được lượng tiền vào và tiền ra của mình.

>>>Cách tạo sổ tiết kiệm trên Sổ Thu Chi MISA

Mua nhà đối với người đã có gia đình

Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp không?
Thu nhập 15 triệu có nên mua nhà trả góp không?

Với hai vợ chồng, mức lương tổng 15 triệu 1 tháng sẽ khiến việc mua trở nên gian nan gấp bội. Tuy nhiên, nếu đã đặt ra mục tiêu sẽ phải có nhà riêng của mình thì hai vợ chồng vẫn có thể cố gắng

Đối với hai vợ chồng, kế hoạch chi tiêu mỗi tháng với mức lương 15 triệu có thể tạm tính như sau:

Tiền bắt buộc phải chi tiêu: 5 – 7 triệu.

Tiền phát sinh: 2 triệu.

Tiền nuôi con cái (nếu có): 2 triệu.

Tiền để dành: 4 – 6 triệu.

Nếu kế hoạch chi tiêu trên được duy trì đều đặn hàng năm, thì: sau 1 năm bạn có 48 – 72 triệu; sau 3 năm bạn có 144 – 216 triệu; sau 5 năm bạn có 240 – 360 triệu; sau 10 năm bạn có 480 – 720 triệu.

Số tiền góp được nói trên so với số tiền lương mỗi tháng của bạn thì nó khá nhiều, nhưng nếu đem so với số tiền dành để mua nhà thì nó chẳng đáng là bao. Đó là chưa kể sự tăng giá chóng mặt của nhà đất. Nếu như 480 – 720 triệu bạn có hôm nay đã có thể mua được một căn nhà bé bé, xinh xinh ở ngoại thành thì 10 năm nữa, giá nhà đất đã tăng không kiểm soát và không còn giữ nguyên mức giá đó nữa.

Lương của 2 vợ chồng là 15 triệu dường như rất khó để chi trả cho mức sống cao ở Hà Nội. Nếu vậy, hai vợ chồng có thể tính đến phương án sống ở các vùng quê. Nhưng nếu công việc chính của hai vợ chồng là ở thành phố thì phải tính toán lại để làm sao với mức lương nói trên mà có thể mua được nhà. Bạn có thể làm thêm công việc khác, tìm công việc lương cao hơn hoặc mang tiền tiết kiệm đi đầu tư hợp lý.

Bất cứ điều gì cũng có 2 mặt. Luôn hiểu kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy biết lượng sức mình mà tiết kiệm và trả góp. Đừng nên quá vội vàng mà mua căn nhà quá sức để phải lo nghĩ về sau bạn nhé!

>>>Đọc thêm:

7 lưu ý khi mua nhà nhất định không nên bỏ qua

5 cách cắt giảm chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả bất ngờ

Tiết kiệm mua nhà ở tuổi 35 liệu có khó đến thế?