Bài viết Thế hệ trẻ đang ngày càng quản lý tài chính cá nhân...

Thế hệ trẻ đang ngày càng quản lý tài chính cá nhân kém hơn thế hệ trước

giới trẻ không quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân

Sự thay đổi từng ngày của kinh tế, văn hóa, xã hội là điều chúng ta không thể phủ nhận với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại ngày nay. Cùng với đó là cả những sự thay đổi về tư duy, lối sống, hành vi của các thế hệ. Vấn đề quản lý tài chính cá nhân cũng không nằm ngoài vòng xoay đó. Bạn có từng nhìn vào danh sách chi tiêu, tiết kiệm của mình mà thầm ngưỡng mộ cha mẹ, cô chú vì khả năng quản lý tiền bạn chưa? Cùng MISA MoneyKeeper tìm hiểu kỹ hơn xem người trẻ chi tiêu như nào và quản lý tiền bạc ra sao.

1. Thế hệ trẻ đang chi tiêu nhiều hơn và ít quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân

Nếu bạn là một người trẻ hàng ngày tiếp xúc với mạng xã hội, sống cùng đời sống thế hệ Y hoặc cuối thế hệ Z ( những người sinh trong khoảng năm 1990 trở về sau) thì có thể dễ dàng nhận thấy điều này. Họ sẵn sàng hạn chế tiệc tùng, ăn uống để dành dụm 2-3 tháng lương để mua một chiếc túi hàng hiệu đắt đỏ. Có những bạn trẻ chưa lập gia đình, lương mỗi tháng 10 triệu nhưng vẫn hết nhẵn, thậm chí còn phải vay mượn thêm. Họ chi tiêu mà không để tâm đến số tiền trong tài khoản, “ỷ lại” vào thẻ tín dụng mà chi tiêu vượt quá thu nhập.

Xu hướng “nghèo sang chảnh” này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà đã và đang là vấn đề nổi trội ở giới trẻ Hàn Quốc và các nước phương Tây. Họ dường như không quan tâm đến vấn đề quản lý tài chính cá nhân và người trẻ chi tiêu hoàn toàn theo cảm hứng và nhu cầu cá nhân.

Nhìn theo góc nhìn khác, có những bạn trẻ chi tiêu “mạnh tay” nhưng là ở lĩnh vực kinh doanh, đầu tư. Họ sẵn sàng đi vay tiền, chịu rủi ro để khởi nghiệp. Bởi vậy mà có thể thấy thế hệ trẻ ngày nay đang ngày càng tài giỏi, khởi nghiệp trẻ đang vụt lên như vũ bão. Bản lĩnh, trí tuệ đã vượt qua nỗi sợ kinh tế.

Đó là những điều khó có thể thấy ở thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta.

người trẻ chi tiêu khác các thế hệ trước

2.Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt về quản lý tài chính cá nhân đó là đâu?

 

  • Thế hệ trẻ ngày nay được sinh ra trong thời đại của sự ổn định

Thế hệ Y được sinh ra trong xã hội ổn định về chính trị, kinh tế, xã hội. Khác với thế hệ bố mẹ, ông bà phải trải qua những ngày tháng chiến tranh, những thời kỳ đói kém, gian truân thì giờ đây với thế hệ trẻ, những khó khăn đó chỉ còn nằm trên trang sách. Bối cảnh lịch sử khác nhau dẫn đến hình thành các tư duy, lối sống khác nhau. Cuộc sống khắc nghiệt trong giai đoạn đất nước chiến tranh, vừa độc lập khiến con người phải chắt chiu, tiết kiệm nhiều hơn. Họ luôn bị ám ảnh cái nghèo đói nên luôn luôn chủ động tiết kiệm và quan tâm hơn đến quản lý tiền bạc

 

Trong thời đại ổn định, cuộc sống ấm no cho phép người trẻ không còn quá đặt nặng vấn đề “phòng thân” cho tương lai. Họ có thể dành dụm, tiết kiệm nhưng là để cho các dự định, mục tiêu tài chính ngắn hạn như mua nhà, đầu tư, mua sắm, du lịch,…Không chỉ vậy, khi các thế hệ trước đã tiết kiệm tốt, có tâm lý để dành cho con cháu thì mặc nhiên, thế hệ trẻ đã có một điểm tựa tài chính khá vững chắc. 

 

  • Tiền không phải là tất cả.

gio tre quan ly tai chinh ca nhan

Khi họ đã không còn quá đặt nặng vấn đề tài chính thì trong cuộc sống, tiền với họ không phải là tất cả. Người trẻ đi làm thường có xu hướng không đặt tiêu chí tiền lương lên đầu. Họ mong muốn có được các trải nghiệm, cơ hội, đóng góp cho xã hội hơn là số tiền trước mắt. Họ sẽ lựa chọn các mặt hàng ưu tiên chất lượng hơn giá thành, chọn sản phẩm bảo vệ môi trường hơn sản phẩm tiện lợi. Người trẻ chi tiêu nhiều cho việc hưởng thụ, khám phá và tận hưởng cuộc sống. 

 

Với các lối sống, quan niệm sống khác nhau mà vấn đề quản lý tài chính cá nhân cũng sẽ khác nhau. Thế hệ cô chú, cha mẹ sẽ có xu hướng tiết kiệm và đầu tư nhiều. Nhưng không vì thế mà thế hệ trẻ thờ ơ với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Người trẻ nên kiểm soát được nhu cầu chi tiêu của bản thân trong khả năng tài chính của mình và có kế hoạch cho tương lai. Bởi lẽ, sự phát triển bền vững của thế hệ trẻ là nền móng và yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của xã hội trong tương lai.

 

Đọc thêm: 8 cách chi tiêu thông minh cho sinh viên dễ áp dụng