Bài viết Phương pháp Kakeibo – Bí quyết quản lý tài chính cá nhân...

Phương pháp Kakeibo – Bí quyết quản lý tài chính cá nhân của người Nhật

>>> Đọc thêm: 4 ứng dụng ghi chép chi tiêu miễn phí được tin dùng

Trong tiếng Nhật, Kakeibo có ý nghĩa là một cuốn sổ gia đình truyền thống. Phương pháp Kakeibo là phương pháp quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật rất hữu ích và được rất đông người Nhật sử dụng để quản lý chi tiêutiết kiệm tiền

Bình thường, phần lớn số tiền lương của bạn dùng cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như thuê nhà, hóa đơn tiền điện tiền nước, chi phí đi lại, ăn uống…. Số tiền còn lại, bạn đem đi chi tiêu cho những nhu cầu phát sinh hoặc giải trí nhưng không hề có kế hoạch cụ thể.

Thông thường, bạn sẽ dùng phần lớn số tiền thu nhập trong tháng để chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như: tiền nhà trọ, tiền điện thoại, xăng xe, ăn uống,… Còn lại thì chi tiêu cho các nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm hoặc những nhu cầu phát sinh khác. Đa số các khoản chi này đều bộc phát và không có kế hoạch cụ thể. Phương pháp Kakeibo được nữ nhà báo Hani Motoko sáng tạo ra vào năm 1904. Cô muốn giúp phụ nữ quản lý chi tiêu của bản thân và gia đình tốt hơn.

Cụ thể hơn về phương pháp Kakeibo như sau.

Phương pháp này được xây dựng trên 4 câu hỏi:

 • Bạn có bao nhiêu tiền?
 • Bạn muốn tiết kiệm tiền bao nhiêu?
 • Bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền?
 • Bạn có thể cải thiện vấn đề bằng cách nào?
quản lý chi tiêu bằng phương pháp Kakeibo
4 câu hỏi của phương pháp Kakeibo giúp quản lý chi tiêu hiệu quả

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện tốt. Bạn hãy ghi ra giấy những khoản chi phí cần thiết vào đầu mỗi tháng. Rồi cuối tháng kiểm tra lại tình trạng chi tiêu của mình so với kế hoạch đầu tháng. Xem lại tháng vừa rồi mình đã tiết kiệm tiền và quản lý chi tiêu như thế nào.

 

 • Bước 1: Ghi ra tổng thu nhập mỗi tháng của bạn. Bạn xác định số tiền có thể chi tiêu bằng cách lấy tổng thu nhập trừ đi các chi phí cố định (tiền nhà, tiền điện,…)
 • Bước 2: Trả lời câu hỏi bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền? Hãy xác định trước số tiền bạn muốn tiết kiệm và cất riêng khoản này.
 • Bước 3: Lên kế hoạch quản lý chi tiêu theo 4 mục:

Sinh hoạt/ chi phí thiết yếu: thực phẩm, đi lại,…

Giải trí: xem phim, sách truyện,..

Phục vụ bản thân: ăn uống, mua sắm,…

Phát sinh: tiền mừng cưới, sinh nhật, sửa chữa đồ dùng,..

 • Bước 4: Tạo lập kế hoạch tài chính. Bạn nên đặt cho mình một mục tiêu tài chính như mua xe, mua đồng hồ, kế hoạch đi du lịch xa,…Đây sẽ là động lực và mục tiêu để bạn quản lý chi tiêu tốt hơn và chủ động tiết kiệm tiền

 

 • Bước 5: Tạo dựng các cam kết. Ví dụ như bạn đặt ra cam kết tháng này tìm được cách tái chế các vật dụng thừa trong nhà, tìm ra quán bán thực phẩm tươi rẻ,…hạn chế ăn uống bên ngoài, quan tâm đến sức khỏe hơn,..

 

 • Bước 6: Nhìn lại chi tiêu. Cuối tháng, bạn hãy ngồi lại để kiểm tra việc chi tiêu của mình với số tiền đặt ra (sau khi trừ đi tiền tiết kiệm)

 

 • Bước 7: Tìm ra những điểu chênh lệch trong chi tiêu. Những khoản nào đã chi tiêu lãng phí để có sự điều chỉnh hợp lý cho tháng tiếp theo.

 

Có thể thấy, phương pháp Kakeibo – bí quyết quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật rất dễ thực hiện. Tuy nhiên lại yêu cầu bạn rất kỷ luật với bản thân. Để việc sử dụng phương pháp Kakeibo được hiệu quả hơn, bạn có thể áp dụng các tips như: hạn chế thanh toán bằng thẻ, sử dụng ứng dụng ghi chép chi tiêu,….