Bài viết Phụ nữ học cách chi tiêu tiết kiệm với mức lương dưới...

Phụ nữ học cách chi tiêu tiết kiệm với mức lương dưới 10 triệu/tháng

phụ nữ chi tiêu tiết kiệm

Trong cuộc sống ngày nay, người phụ nữ trong gia đình luôn phải canh cánh nỗi lo về vấn đề chi tiêu sao cho hợp lý.  Làm sao để cân bằng giữa chi tiêu tiết kiệm với nhu cầu chiều chuộng bản thân. Và quan trọng hơn có thể để ra một khoản tiền để dành dụm mỗi tháng. Điều này không phải là dễ dàng đối với những người trẻ, đặc biệt những người có thu nhập dưới 10 triệu sống ở thành phố. 

Những lời khuyên và phương pháp dưới đây sẽ rất hữu ích và giúp họ vừa cân đối chi tiêu và vừa có thể tiết kiệm và đầu tư hàng tháng.

Phương pháp giúp chi tiêu tiết kiệm hiệu quả

Điều đầu tiên, trước khi chúng ta nghĩ đến việc đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn đã thanh toán tất cả các khoản nợ nần mà bạn đang có. Đó là bước đầu tiên của việc làm cho tiền của bạn “đẻ ra tiền”.  Sau khi đã sẵn sàng cho việc sử dụng đồng tiền của mình một cách thoải mái và tự tin nhất, lúc này bạn hãy chia tiền của mình ra thành 3 phần: Phần Thiết yếu, Phần linh hoạt, và phần tích lũy. Đây chính là phương pháp 50-30-20 rất hiệu quả giúp các bạn chi tiêu tiết kiệm và đầu tư hiệu quả.

 

Chi tiêu cho phần thiết yếu là tất cả những khoản chi tiêu bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền xăng xe, tiền điện thoại, tiền ăn uống, là những khoản tiền các bạn bắt buộc phải trả để duy trì cho cuộc sống của mình. Với khoản tiền này, các bạn nên để ra 50% thu nhập của mình để chi trả cho nó.

 

Ví dụ thu nhập của bạn là 10 triệu/tháng, các bạn sẽ dành ra 5 triệu để chi tiêu khoản thiết yếu này. Thế nên các bạn đừng ham ở một ngôi nhà thuê có giá 3 triệu, bởi vì như vậy, các bạn sẽ chỉ còn 2 triệu cho toàn bộ chi phí thiết yếu khác như xăng xe, ăn uống, điện, nước. Thay vào đó, các bạn nên chi tiêu tiết kiệm bằng cách tìm một người bạn nữa để chia sẻ ngôi  nhà cùng với họ, để có thể giảm chi phí thuê nhà của mình thấp hơn, chỉ còn mức 1tr5 – 2tr/tháng thôi. Nếu lương là 10triệu /tháng thì không được dành quá 5 triệu cho việc chi tiêu những khoản thiết yếu.

 

Trong 50% còn lại, hãy để ra 30% để cho khoản linh hoạt. Khoản linh hoạt là khoản gì? Đây là những khoản chi tiêu cho việc đi chơi, đi cafe, đi nhảy đầm, đi xem phim hoặc là học tập. Và 20% còn lại để dành cho những hoạt động tích lũy như là tiết kiệm, đầu tư. 

phụ nữ học cách quản lý tài chính

Ngoài ra, để chi tiêu tiết kiệm với mức lương dưới 10 triệu/ tháng, chị em phụ nữ cần rất kỷ luật với bản thân trong việc chi tiêu.

Mua sắm vừa đủ dùng

Phụ nữ rất dễ bị cám dỗ trước việc mua sắm quần áo, trang sức, mỹ phẩm. Nếu không kiểm soát nguồn chi này thì toàn bộ tiền lương 10 triệu thậm chí sẽ không đủ cho mua sắm. Vậy nên chị em cần biết rõ mình cần mua gì, cái gì không cần mua để tránh chi tiêu lãng phí.

Nấu ăn ở nhà

Bên cạnh lợi ích giúp chi tiêu tiết kiệm, việc nấu ăn ở nhà cũng là “một công đôi việc” giúp chị em rèn luyện sự đảm đang, chu đáo của mình. Nấu ăn ở nhà sẽ tiết kiệm hơn và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên bạn cũng nên biết các mẹo khi đi siêu thị để tránh lãng phí nhé.