Bài viết NHỮNG ĐIỀU VỀ TÀI CHÍNH KHÔNG NÊN NÓI VỚI CON TRẺ

NHỮNG ĐIỀU VỀ TÀI CHÍNH KHÔNG NÊN NÓI VỚI CON TRẺ

Những điều về tài chính không nên nói với con trẻ
Những điều về tài chính không nên nói với con trẻ

Dạy cho con về tài chính từ khi còn bé sẽ giúp chúng lớn lên nhận thức rõ và quản lý ví tiền của mình tốt hơn. Nhưng cũng có những điều chúng ta không nên nói với con trẻ về lĩnh vực này vì chúng có thể gây tác dụng ngược. Hãy cùng Sổ Thu Chi tìm hiểu những điều không nên nói với con gồm những điều gì.

Tiền lương của bạn 

Nhưng bạn có thể nói cho con biết thu nhập trung bình của 1 gia đình ở Việt Nam là khoảng 30m/tháng và để con biết so với con số đó bạn đang ở khoảng nào. Con có thể thấy khoản tiền này nhiều hay ít tuỳ vào độ tuổi, mức độ nhận biết giá cả…

Người nào kiếm tiền nhiều hơn trong gia đình 

Những điều về tài chính không nên nói với con
Những điều về tài chính không nên nói với con

Tất nhiên, nhiều đứa trẻ sẽ biết rằng luật sư doanh nghiệp thường kiếm nhiều tiền hơn giáo viên ở trường hoặc chúng sẽ có những phán xét nhất định qua cách ăn mặc khác nhau của bố và mẹ.

Nhưng, nếu con bạn muốn biết vì sao lại có mức chênh lệch này thì đây là cơ hội tuyệt vời để nói về phần thưởng tinh thần và sự đánh đổi để có được cuộc sống như ý của 1 trong 2 người các bạn. Thậm chí, nếu 1 trong 2 ng dành thời gian ở nhà để chăm sóc con cái thì hãy nói về giá trị rất đáng trân trọng của việc này! 

Trước mặt trẻ, hãy luôn cho chúng biết rằng: cả gia đình mình là một đội, chúng ta cùng đóng góp vào mục tiêu chung của cả gia đình! 

Số tiền trong quỹ hưu trí của bạn 

Quỹ hưu trí, tiền tiết kiệm, tiền đầu tư, số tiền bảo hiểm nhân thọ… là chuyện của bạn. Chúng không cần biết, và cũng không nên biết! 

Thay vào đó, hãy chia sẻ với chúng mục tiêu tài chính chung của cả gia đình, cả nhà chúng ta đã thực hiện được điều gì và chúng cũng có thể đóng góp những gì để cũng phấn đấu tới mục tiêu đó! 

>>>Cách tạo mới sổ tiết kiệm trên Sổ Thu Chi MISA

Phán xét cách sử dụng tiền của những người khác 

Trước mặt con trẻ không nên đưa ra sự phán xét hay những câu chuyện về những người thân trong gia đình mình hay thậm chí cả bạn bè mình với tiền bạc. 

Bởi con trẻ sẽ gán nhẵn ngay cho người đó với tất cả những tính từ mà bạn đã sử dụng khi chuyện và hình thành nên sự ác cảm với những người thân trong gia đình. 

Nếu bạn định kể cho con 1 bài học gì đấy về tiền bạc thì hãy nhớ thay tên đổi họ các nhân vật! 

Số tiền bạn bỏ ra mua quà cho con 

Những điều về tài chính không nên nói với con
Những điều về tài chính không nên nói với con

Con sẽ mất niềm vui nếu bạn đề cập tới giá tiền mỗi lần tặng quà cho chúng, hay tôi tin là bất cứ ai cũng vậy. Nhưng những đứa trẻ sẽ có sự so sánh rõ ràng hơn. Thay vì đó hãy nói về những giá trị mà món quà đó sẽ mang lại và ý nghĩa của mỗi món quà này. 

Nỗi lo về chi phí du học cho con

Mặc dù việc chia sẻ về chuyện đi du học và chi phí của nó là vô cùng cần thiết những hãy tránh nói những chuyện tiêu cực như nó sẽ tốn kém ra sao và bạn phải vất vả thế nào để kiếm đủ tiền bởi chúng có thể kết luận rằng đi du học là một gánh nặng to lớn mà chúng không muốn bạn phải gánh. 

Hãy để việc này là sự cố gắng nỗ lực từ cả con và bạn để cùng nhận được giá trị chứ không đơn thuần là bạn phải chi trả cho con điều này. 

Rõ ràng là khi chúng ta đầu tư cho con cái, chúng ta cũng chính là người được hưởng sự độc lập về tài chính của chúng sau này. 

(Tham khảo “Make your kid a money genius”)

>>Đọc thêm:

4 MẸO CHI TIÊU CÁC BÀ NỘI TRỢ NÊN GHI NHỚ