Bài viết Làm gì để tránh tiêu tiền lãng phí

Làm gì để tránh tiêu tiền lãng phí

Có lẽ trong chúng ta không ai là chưa từng lãng phí tiền bạc. Với nhiều lý do khác nhau mà chúng ta đã từng lãng phí khoản tiền dù nhỏ hay lớn, nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới tình hình tài chính của bạn. Vậy phải làm sao để có thể hạn chế tối đa sai lầm trong chi tiêu hàng ngày? Phải làm sao để ngừng việc tiêu tiền lãng phí?

>> Đọc thêm: So sánh 3 phương pháp quản lý tài chính cá nhân phổ biến

1.Kiên nhẫn hơn để tránh tiêu tiền lãng phí

Nếu bạn đang đi dạo trong trung tâm thương mại mà vô tình “phải lòng” với một món đồ nào đó. Hãy suy nghĩ lại thật kỹ vì có thể bạn chỉ đang thích nó, chứ chưa thực sự cần đến nó. Bạn có thể để đến hôm sau mới quyết định có nên mua nó hay không. Khi này quyết định của bạn sẽ khách quan hơn. Một vài điều bạn có thể tự hỏi mình trong thời gian này, như:

  • Mình có thực sự cần thứ này không?
  • Mình đã có món đồ nào tương tự vậy chưa?
  • Liệu mình sẽ dùng nó trong bao lâu?
  • Giá tiền nếu mình mua nó có thể tương đương với các món đồ khác như nào?
  • Giá tiền đó chiếm tỷ trọng như nào trong thu nhập hàng tháng của bạn?

Nếu bạn vẫn không thể ngừng suy nghĩ và thực sự yêu thích món đồ đó, miễn là bạn đủ khả năng chi trả thì bạn vẫn có thể mua nó. Bạn không nên lãng phí tiền bạc nhưng cũng không nên quá khắt khe với bản thân.

2. Đừng vội mua những thứ bạn nhìn thấy chỉ vì nó đang được bán

chi tiêu lãng phí

Bạn có biết trong các cửa hàng, siêu thị đều có các “bẫy” trưng bày để kích thích hành vi mua hàng của khách hàng? Như các mã giảm giá, bày bánh mì ở cửa ra vào, đặt các sản phẩm nhỏ ở ngay quầy thanh toán,… Chiến thuật này khiến bạn nếu không tinh ý sẽ rơi vào bẫy mua hàng và tiêu tiền lãng phí

Để tránh lãng phí tiền bạc, bạn nên đánh giá những thứ bạn muốn mua dựa trên nhu cầu và giá trị thực của nó. Hãy chỉ mua những thứ bạn cần thay vì những thứ khiến bạn kích thích.

 

3. Mua sắm thông minh

>>Đọc thêm: Mách bạn những cách chi tiêu cho mua sắm thông minh 

Bạn có thể cố gắng để cắt giảm chi tiêu nhưng vẫn không tránh khỏi những lúc sẽ cần chi tiêu cho các đồ dùng cần thiết như đồ ăn uống sinh hoạt, đồ dùng gia dụng, quần áo,.. Nhưng không phải không có cách để tránh tiêu tiền lãng phí.

Bạn có thể tận dụng các mã giảm giá của các trang thương mại điện tử. Hoặc tìm hiểu và so sánh giá ở các cửa hàng khác nhau, các trang thương mại điện tử,… Nếu biết tận dụng các nguồn này, bạn đã có thể giảm thiểu chi phí tránh lãng phí tiền bạc kha khá đấy.