Bài viết Học cách quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn

Học cách quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn

cách quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn

Ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn mình có khả năng quản lý tài chính cá nhân tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để tham gia các khóa học quản lý tài chính cá nhân hoặc dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu về nó. Sau đây, MISA MoneyKeeper sẽ chỉ cho bạn các cách quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn.

 

Những nguyên tắc quan trọng về quản lý tài chính cá nhân

“Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn” – Đây là những lời Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” đã khẳng định.

 

3 Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn hiệu quả

#1: Tiền liên quan đến tâm lý nhiều hơn là đến toán học

quản lý tài chính cá nhân

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến tiền bạc như thế nào. Có những người dùng việc mua sắm là phương pháp giảm stress. Có những người tiêu tốn rất nhiều tiền vào các món đồ công nghệ, trò chơi trực tuyến. Hay không hề do dự mạnh tay chi cho các chuyến ăn chơi, du lịch xa xỉ. Điều đặc biệt là không phải họ đều là những người khá giả. Số tiền họ kiếm được có khi còn không đủ chi trả cho những sở thích đó. Họ đều là những người biết tính toán, thông minh nhưng vẫn có những lúc hành động phi lý trí như vậy. 

Bởi vì việc quản lý tiền bạc một cách thông minh thường liên quan đến tâm trí nhiều hơn đến tính toán.

 

#2: Chi tiêu ít hơn những gì kiếm được để trở nên giàu có

Một lời khuyên về quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn là “Để thoát nợ và tạo ra của cải, bạn phải chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.”. Nghe có vẻ như một điều hiển nhiên và đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt.

Về cơ bản, Tiết kiệm = thu nhập – chi tiêu. Để làm kết quả này tăng cao, bạn biết phải làm gì rồi chứ?

 

#3: Thanh toán cho bản thân trước tiên

 

Đây là nguyên tắc rất quan trọng để quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn.

Điều bạn cần làm là: Khi nhận lương, trước khi chi tiêu cho mua sắm, thanh toán các hóa đơn thì hãy lập tức dành ngay một phần tiết kiệm cho bản thân. Nếu giữ được thói quen này, bạn sẽ để dành được khoản tiền bất ngờ đấy. Nếu bạn để chi tiêu hết những thứ bao nhiêu, còn lại mới tiết kiệm thì sẽ chẳng bao giờ bạn có thể giàu có. Vì nhu cầu của con người là vô hạn, bạn hoàn toàn có thể tiêu hết số lương ngay lập tức mà chẳng thể tiết kiệm. 

Cách quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn

#1- Tham gia các khóa học online về quản lý tài chính cá nhân

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các khóa học, video về quản lý tài chính hay bất cứ lĩnh vực nào khác đều rất phổ biến. Vì là các khóa học online nên bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh để học. Hoặc tận dụng thời gian lái xe, nấu cơm để nghe các podcast, video clip cũng là cách rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính cá nhân rất hay.

 

#2- Sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân

sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân

Ngày nay, chiếc điện thoại thông minh đã tích hợp hàng chục hàng trăm chức năng vô cùng hữu ích. Vậy thì tại sao không sử dụng chính vật bất ly thân đó để giúp bạn quản lý tài chính ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân sẽ cho phép bạn ghi chép chi tiêu theo từng hạng mục, có các tiện ích nhắc nhở chi tiêu, đặt hạn mức chi và báo cáo hàng tháng về tình hình chi tiêu. Đây có lẽ là cách hữu ích nhất để quản lý tài chính cá nhân cho người bận rộn.

>>> MISA MoneyKeeper – Ứng dụng ghi chép chi tiêu hiệu quả

Có thể thấy, dù bận rộn hay rảnh rỗi thì đều có những phương pháp quản lý tài chính cá nhân phù hợp. Điều quan trọng là mỗi chúng ta cần có thái độ mong muốn quản lý tài chính và kỉ luật với bản thân.