Bài viết Giảm lương, thất nghiệp, đã đến lúc cần tiết kiệm chi tiêu...

Giảm lương, thất nghiệp, đã đến lúc cần tiết kiệm chi tiêu trong mùa covid

cách tiết kiệm chi tiêu trong mùa covid hiệu quả

Tiết kiệm chi tiêu trong mua covid đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, không ít thì nhiều, có lẽ mỗi người chúng ta đều đang phải chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid gây nên. Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2020, là gần 1,3 triệu người, tăng 192,8 nghìn người so với quý trước và tăng 221 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Từ đây đặt ra vấn đề “tái công thức” bài toán chi tiêu cho các cá nhân và hộ gia đình. Dưới đây là một số cách tiết kiệm chi tiêu trong mùa Covid bạn đọc có thể áp dụng.

 

  1. Quy tắc 50:30:20 – Quy tắc quản lý tài chính cực kỳ hiệu quả

Đây là quy tắc được rất nhiều người sử dụng và phản hồi tích cực về khả năng quản lý tài chính. Theo quy tắc quản lý tài chính, thu nhập sau thuế được nên được phân bổ vào ba nhóm chính: 50% dành cho nhu cầu, 30% dành cho mong muốn và 20% còn lại dùng để tiết kiệm. Nhu cầu là những khoản chi mà bạn nhất định phải chi cho những thứ thiết yếu của cuộc sống hàng ngày. Mong muốn là những khoản tiền chi bổ trợ cho cuộc sống như mua quần áo, ăn uống, vui chơi,…

Và cuối cùng, trong thời điểm dịch bệnh như này, để tiết kiệm chi tiêu trong mùa covid, bạn cần tuân thủ 20% còn lại là khoản tiền để dành tiết kiệm. Đây sẽ là vị cứu tinh của bạn trong những trường hợp bất khả kháng, gấp gáp.

      >>> 50:30:20 – Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

 

     2. Tiết kiệm chi tiêu trong mùa Covid bằng cách hạn chế đi ăn bên ngoài

Trong thời điểm dịch bệnh, hãy hạn chế đi ăn ở các cửa hàng bên ngoài. Xét về mặt kinh tế, nó sẽ khiến con số chi tiêu của bạn tăng lên rất nhiều. Giá cho một bữa ăn ở ngoài có thể sẽ bằng 3-4 bữa ăn tại nhà khi bạn mua đồ về nhà nấu. Xét về mặt sức khỏe, Bộ Y Tế đều khuyên chúng ta hạn chế tụ tập nơi đông người để hạn chế lây nhiễm virus Corona. Bởi vậy, hãy tạo thói quen nấu cơm tại nhà vừa để tiết kiệm chi tiêu trong mùa Covid và vừa bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình. 

Tuy nhiên, khi chọn phương án nấu cơm tại nhà, bạn cũng cần chú ý tới việc lên danh sách mua đồ khi đi siêu thị. Rất nhiều người khi chưa quen mua sắm đồ nấu ăn sẽ bị mua dư thừa, không tận dụng được cho bữa sau. Hay đơn giản, khi dạo quanh siêu thị thì sẽ bị “mê hoặc” bởi những thứ không cần thiết.

>>> 5 mẹo đi chợ tiết kiệm cho vợ chồng trẻ

 

    3. Hình thành thói quen ghi chép chi tiêu và dự trù tiết kiệm

tiet-kiem-chi-tieu-bang-app

Bạn sẽ ngạc nhiên về sự hiệu quả của việc ghi chép lại các chi tiêu hàng ngày của mình. Khi ghi rõ từng chi tiêu theo từng hạng mục, bạn vừa kiểm soát được sự “vung tay quá trán” của mình, vừa chủ động phân bố chi tiêu. Đây không chỉ là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà còn được dùng để quản lý tài chính gia đình, cân đối chi tiêu của vợ và chồng.

Tiết kiệm chi tiêu trong mùa covid là rất quan trọng, vậy nên với khoản thu nhập hàng tháng, bạn hãy dự trù khoản tiết kiệm trước rồi mới cân nhắc chi tiêu theo số tiền còn lại. Số tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn”an tâm” hơn trong thời kỳ kinh tế biến động như này.

        >>> MISA Money Keeper – Ứng dụng ghi chép chi tiêu hiệu quả

 

      4.Chỉ mua những thứ cần, đừng vội mua những thứ chỉ vì thích

Bạn sẽ rất thích với chiếc váy mới của cửa hàng quần áo quen thuộc, bạn thấy bộ cốc uống nước quá xinh ở siêu thị. Nhưng tủ quần áo của bạn đã đầy, nhà bạn cũng đã có 2 bộ cốc uống nước xinh xắn. Vậy đừng vội nghe “tiếng gọi của con tim” mà vung tiền vào những món đồ không thực sự cần thiết. Ngày nay khi các siêu thị, trung tâm thương mại tích hợp rất nhiều loại hàng hóa trong một không gian. Bạn sẽ rất dễ “la cà” và thích thú với nhiều đồ. Nhưng hãy giữ cái đầu lạnh và chỉ chọn mua những thứ mình cần.

Tiết kiệm và cân đối thu chi vẫn luôn là kỹ năng rất cần thiết cho mỗi người và mỗi gia đình. Vì vậy hãy chủ động rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và gia đình, đặc biệt trong thời điểm này để có thể tiết kiệm chi tiêu trong mùa Covid hiệu quả nhất có thể.

Đọc thêm: Bí kíp cắt giảm chi tiêu mà vẫn giữ mức sống thoải mái