Bài viết Ghi chép thu chi thế nào để quản lý tài chính hiệu...

Ghi chép thu chi thế nào để quản lý tài chính hiệu quả?

Ghi chép thu chi

Hiện nay, có rất nhiều những phương pháp được chị em phụ nữ sử dụng để ghi chép thu chi hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cùng Sổ Thu Chi MISA phân tích và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

Ghi chép thu chi bằng Sổ giấy

Đây được coi là phương pháp ghi chép thu chi lâu đời nhất, được phụ nữ Việt Nam nhiều thế hệ sử dụng để ghi chép lại các khoản chi tiêu hàng ngày trong gia đình. Bởi nó rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần một chiếc bút và một quyển sổ là có thể thực hiện được việc quản lý thu chi hàng ngày của mình. Tuy nhiên, hình thức ghi chép này có phần thiếu tiện lợi để mang theo bên mình, dẫn đến việc cuối ngày khi ghi chép sổ sách, bạn có thể phần nào quên mất những khoản tiền đã thu hoặc chi trong ngày.

Ghi chép thu chi bằng Sổ giấy – phương pháp quản lý tài chính truyền thống

Đặc biệt, đối với những nhà kinh doanh nhỏ lẻ, việc ghi chép lại những hàng hoá xuất nhập mỗi ngày, những khoản chi tiêu và những khoản doanh thu là việc làm vô cùng quan trọng, giúp họ dễ dàng quản lý và điều chỉnh việc kinh doanh hơn.

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện những cuốn sổ được thiết kế dành riêng cho việc quản lý tài chính cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một cuốn sổ ghi chép thu chi theo ý mình mang đậm phong cách của riêng bạn. 

Ghi chép thu chi bằng Excel

Hình thức ghi chép chi tiêu này có phần hiện đại hơn, nhưng cũng đòi hỏi người dùng phải có kĩ năng về tin học. Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta có thể thấy được kết quả phân tích của Excel về dòng tiền của bạn, từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra những đánh giá và điều chỉnh cách quản lý tiền bạc của mình. 

Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay đã và đang sử dụng cách này để ghi chép lại những khoản thu chi hàng ngày của mình. Bởi tính hiện đại và khả năng phân tích tốt, đồng thời cũng có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, chỉ cần thiết bị di động bạn đang sử dụng có phần mềm Excel. Tuy nhiên, hãy nhớ đồng bộ dữ liệu để tránh việc những ghi chép chi tiêu của bạn “không cánh mà bay” nhé.

Nhược điểm duy nhất của việc ghi chép thu chi bằng Excel đó là sự phức tạp và khó khăn về khâu thực hiện. Các bạn sẽ phải mất thời gian tạo ra những bảng tính với những hàm tính toán, hoặc những công thức giúp bạn phân tích số liệu mình đã nhập vào. Như Sổ Thu Chi MISA đã đề cập ở trên, cách làm này yêu cầu khả năng tin học cao ở người dùng mới có thể tối ưu được việc quản lý thu chi của mình.

Ghi chép thu chi bằng Phần mềm quản lý chi tiêu

Phần mềm quản lý chi tiêu là phần mềm được thiết kế riêng biệt với công dụng để ghi chép, phân tích và quản lý chi tiêu. Những phần mềm này cung cấp cho bạn một phương thức vô cùng tiện lợi, bạn có thể ghi chép thu chi của mình mọi lúc mọi nơi. Cuối mỗi tháng, phần mềm sẽ giúp bạn phân tích và đưa ra báo cáo về tình hình dòng tiền của bạn thời gian qua như thế nào. Đồng thời, nó cũng có thể cung cấp bản báo cáo dưới dạng file Excel nếu như bạn yêu cầu. 

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quản lý thu chi miễn phí cho người dùng trải nghiệm. Sổ Thu Chi MISA xin được giới thiệu đến các bạn phần mềm MISA MoneyKeeper (tên gọi khác là Sổ Thu Chi MISA), được biết đến là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam.

 

MISA MoneyKeeper
Ứng dụng MISA MoneyKeeper – Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Được phát triển bởi Công ty Cổ phần MISA với kinh nghiệm hơn 25 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, MISA MoneyKeeper ghi điểm mới nhiều tính năng hay ho, báo cáo thu chi thông minh, trực quan. Các tính năng thú vị của ứng dụng này là:

  • Ghi chép chi tiêu theo từng khoản (Ăn uống, trang phục, nhà cửa, con cái…) 
  • Scan hóa đơn để ghi chép nhanh chóng
  • Thiết lập hạn mức chi cho từng hạng mục
  • Tạo lập tài khoản tích lũy, tài khoản tiết kiệm
  • Báo cáo, phân tích thu chi, theo dõi vay nợ
  • Xuất khẩu dữ liệu thành file pdf
  • Và các tiện ích khác như: Ghi chép chi tiêu theo chuyến đi/sự kiện, tính lãi vay,…

Không chỉ vậy, MISA MoneyKeeper còn phát triển tính năng chia sẻ tài khoản để giúp bạn quản lý thật tốt các khoản chi tiêu chung trong gia đình.

Link tải app: https://mily.vn/oJCmOiO

Trên đây là những phân tích của Sổ Thu Chi MISA về các phương pháp ghi chép thu chi phổ biến hiện nay. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình biện pháp phù hợp nhất để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhé.