Cách tính thuế TNCN năm 2018 – bạn biết chưa?

Mức thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân là từ bao nhiêu? Áp dụng cho những đối tượng nào?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Hãy cùng với MISA MoneyKeeper tìm hiểu thật kỹ về các vấn đề liên quan đến thuế TNCN trong năm 2018 nhé.

Khi tìm hiểu về thuế TNCN, bạn sẽ phải làm quen với những thuật ngữ sau:

  • Tổng thu nhập (TTN): Là tổng thu nhập chịu thuế + khoản không chịu thuế
  • Khoản không chịu thuế (KCT): Bao gồm các khoản thu nhập, phụ cấp không phải chịu thuế như: Tiền ăn, tiền điện thoại, công tác phí…Ngoài ra còn có khoảng 45 khoản khác trong tổng thu nhập của bạn không chịu thuế.
  • Thu nhập chịu thuế (TNCT): Tất cả các khoản thu nhập nằm trong diện phải chịu thuế (điều 3 luật thuế TNCN 2007); Chính bằng TTN – KCT
  • Khoản giảm trừ (KGT): Giảm trừ gia cảnh cho bạn ( 9 triệu/tháng), cho người phụ thuộc như con cái ( 3.6 triệu/tháng), BHXH 8%, BHYT 1.5%, BH thất nghiệp 0.5%
  • Thu nhập tính thuế (TNTT)Chính bằng thu nhập chịu thuế – khoản giảm trừ.

Dựa vào biểu thuế suất mới nhất năm 2018, ta có thể đưa ra được phương pháp tính thuế thu nhập là: Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế * Thuế suất

Ví dụ, một người có tổng thu nhập một tháng khoảng 30 triệu đồng và không có người phụ thuộc. Như vậy, 30 triệu đồng là khoản thu nhập chịu thuế của người lao động, vì không có người phụ thuộc nên người này chỉ được giảm từ bản thân 9 triệu đồng cùng với 10,5% tổng thu nhập để đóng các loại bảo hiểm. Thu nhập tính thuế của người lao động sẽ còn lại 17,85 triệu đồng.

Áp theo biểu thuế suất TNCN hiện nay, người lao động có mức thu nhập tính thuế 17,85 triệu đồng sẽ phải nộp thuế TNCN ở bậc 3 với mức thu nhập tính thuế từ 10 đến 18 triệu đồng/tháng.

Trong trường hợp này, người lao động có thu nhập tính thuế 17,85 triệu đồng, sẽ có 5 triệu đồng đầu tiên tính thuế suất 5%; 5 triệu tiếp theo áp thuế suất 10% và 7,85 triệu còn lại sẽ áp thuế suất 15%.

Tổng thức thu nhập tính thuế là 17,85 triệu đồng nhưng được phân bổ theo lũy tiến tại các bậc thuế. Như vậy, số tiền thuế TNCN thực tế phải nộp là hơn 1,92 triệu đồng.

Để rút ngắn thời gian và không phải mất công tính toán quá nhiều, trên ứng dụng MISA MoneyKeeper đã phát triển tiện ích Thuế TNCN. Mời bạn cài đặt app và trải nghiệm ngay tính năng này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *