Bài viết Cách phân biệt chính xác các loại thẻ ngân hàng mà bạn...

Cách phân biệt chính xác các loại thẻ ngân hàng mà bạn không nên bỏ qua

Mỗi ngân hàng thường phát hành nhiều loại thẻ khác nhau như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ tích điểm, thẻ trả trước… phục vụ cho từng loại nhu cầu riêng biệt, nhưng có thể gọi tên 2 loại thẻ chính là thẻ ghi nợ (debit) và thẻ tín dụng (credit).

Bạn đã thực sự hiểu rõ chưa?

Thẻ ghi nợ (Debit)

Thực chất, thẻ ghi nợ là một hình thức mà người dùng phải gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng trước, sau đó chủ thẻ có thể sử dụng thẻ để thanh toán, tuy nhiên chỉ trong số tiền mà bạn đã gửi vào tài khoản tại ngân hàng.

Thẻ ghi nợ được chia làm 2 loại:

– Thẻ ghi nợ nội địa chỉ sử dụng ở trong nước và thường là miễn phí.

– Thẻ ghi nợ quốc tế gồm thẻ MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… phạm vị sử dụng chức năng của thẻ được thực hiện ở nước ngoài và có tính phí.

Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán hóa đơn khi đi mua sắm, thực hiện các giao dịch chuyển tiền … nạp tiền điện thoại.

Tất nhiên, số tiền mà bạn sử dụng chỉ dừng lại ở số dư trong tài khoản của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể rút tiền mặt từ những thẻ này tại các cây rút tiền tự động hoặc đến giao dịch tại ngân hàng.

Cơ chế hoạt động của thẻ debit là nạp tiền trước chi tiêu sau

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán và không dùng đến tiền mặt, cho phép người dùng có khả năng chi tiêu trước trả tiền sau. Hiể một cách đơn giản, ngân hàng sẽ cho bạn vay trước 1 khoản tiền trong 45 ngày không tính lãi suất. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này để thanh toán các dịch vụ mua sắm online. Sau khi hết thời gian hưởng lợi ích không lãi suất, bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền đã tiêu, nếu quá hạn ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi theo như quy định ban đầu.

Thẻ ATM có khác gì với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng?

Thẻ ATM là tên gọi thông dụng về một loại thẻ bất kỳ, có thể giao dịch, rút tiền được bằng máy ATM. Như vậy, thẻ ATM bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Nó được sử dụng với chức năng thanh toán, rút chuyển tiền, kiểm tra số dư tài khoản, mua thẻ điện thoại…

Hi vọng rằng với những kiến thức cơ bản về các loại thẻ có thể giúp bạn tự tin hơn trong các hoạt động mua sắm và đừng quên quản lý thật tốt các loại thẻ của mình với tính năng Quản lý tài khoản trên ứng dụng MISA MoneyKeeper nhé.