Bài viết Bí kíp cắt giảm chi tiêu mà vẫn giữ mức sống thoải...

Bí kíp cắt giảm chi tiêu mà vẫn giữ mức sống thoải mái

cắt giảm chi tiêu thông minh

Cắt giảm chi tiêu trong gia đình luôn là bài toán hóc búa cho các bà nội trợ. Tiết kiệm tiền hiệu quả là mục tiêu gần như ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, làm sao để cắt giảm chi tiêu trong gia đình luôn là bài toán khó khi mà chi phí tiêu dùng là gánh nặng mỗi ngày. Và, không phải ai cũng có thể có được kế hoạch tiết kiệm tốt nhất cho bản thân mình. Nhưng không gì là không thể, chúng mình sẽ chỉ bạ các cách cắt giảm chi tiêu hiệu quả mà các mẹ đều có thể áp dụng. 

 

1. Cắt giảm chi tiêu bằng cách tiết kiệm điện

Chắc hẳn tiền điện mỗi tháng là con số không nhỏ trong chi tiêu của gia đình bạn. Vậy hãy bắt đầu việc tiết kiệm chi tiêu bằng cách không sử dụng điện khi không cần thiết. Những thiết bị như tủ lạnh, điều hòa, lò nướng ,.. là những thiết bị tiêu hao năng lượng rất lớn. Hãy đảm bảo bạn tắt điều hòa khi ra khỏi nhà, đóng chặt tủ lạnh ngay khi lấy đồ ăn. Ngoài ra, điều mọi người dễ lãng phí nhất là bóng đèn. Bạn chỉ nên bật đèn khi cần thiết. Khi ăn cơm ở phòng bếp thì hãy tắt điện trong phòng ngủ và nhà vệ sinh. Những điều nhỏ như vậy thôi nhưng nếu lãng phí hàng ngày thì sẽ gom thành khối chi phí đáng kể hàng tháng, hàng năm đó.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi tiêu, bạn có thể sử dụng các loại bóng tiết kiệm điện. Những loại bóng này hiện rất phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường.

Đọc thêm: 5 cách tiết kiệm điện giúp cắt giảm chi tiêu gia đình

 

2. Tự trồng rau tại nhà.

tiết kiệm chi tiêu hiệu quả
Tự trồng rau – vừa tiết kiệm vừa an toàn

Dù bạn ở quê hay ở thành phố, ở nhà đất hay chung cư thì đều có thể trồng rau. Chỉ cần tận dụng một góc ban công nhỏ là đã có dặm một góc rau xanh, một góc rau gia vị đủ phục vụ bữa cơm gia đình. Vừa cắt giảm chi tiêu hiệu quả vừa bảo đảm vệ sinh. Hiện trên thị trường bán rất nhiều các loại thùng, kệ trồng rau và cả đất, bình tưới đầy đủ. Điểm thêm một góc xanh mướt trang trí cho căn nhà nhỏ cũng là một ý tưởng không tồi đúng không nào.

 

3. Đi chợ thông minh – Cách cắt giảm chi tiêu hiệu quả

Với chị em nội trợ thì việc đi chợ đã thành chuyện”tiêu tiền cơm bữa”. Điều đáng ngại là đây chính là lúc chị em dễ bị “sa đà” khi lạc giữa siêu thị và khuyến mại hấp dẫn. Cụ thể, bạn có thể áp dụng cách lên danh sách sau để tránh lãng phí chi tiêu:

  • Hãy lên danh sách các nhu yếu phẩm cần mua.
  • Đặt các thực phẩm thiết yếu lên đầu danh sách như gạo, gia vị, sữa, rau, thịt cá…
  • Làm list danh sách các vật phẩm cần: khăn giấy, dầu gội, kem đánh răng, …
  • Kết hợp mua cùng bạn bè để hưởng ưu đãi lớn hơn từ nhà cung cấp và phân phối sản phẩm.
  • Sử dụng các dịch vụ tiện ích gia đình có chi phí rẻ

Đọc thêm: 5 mẹo đi chợ tiết kiệm cho vợ chồng trẻ

 

4. Ghi chép chi tiêu – bí kíp cắt giảm chi tiêu thông minh

Để có thể vừa cắt giảm chi tiêu vừa đảm bảo mức sống thoải mái thì bạn cần kiểm soát nguồn thu chi hiệu quả. Tiết kiệm chi tiêu không phải là cắt giảm chi tiêu càng nhiều càng tốt mà là cắt giảm những thứ không cần thiết. Do vậy bạn hãy rèn thói quen ghi chép các khoản thu chi, dự trù thu chi hợp lý để tối ưu nguồn chi tiêu gia đình. Chi tiêu tiết kiệm sẽ giúp gia đình bạn có thêm một khoản tiền dư cho tương lai, tránh lãng phí. Đồng thời vẫn đảm bảo mức sống thoải mái.

Đọc thêm: 4 ứng dụng ghi chép chi tiêu miễn phí được tin dùng