Bài viết Bài học quản lý tài chính cá nhân nhận ra từ đại...

Bài học quản lý tài chính cá nhân nhận ra từ đại dịch Covid 19

bài học quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Đại dịch Covid 19 là một sự bất ngờ đầy thách thức đối với mỗi chúng ta. Đây chính là một thử thách khả năng thích nghi và ứng phó – kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính cá nhân, doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên đây cũng chính là cơ hội để chúng ta nhận ra nhiều bài học quản lý tài chính cá nhân.  Nhìn nhận theo góc nhìn tích cực hơn, đại dịch COVID-19 là thời điểm hoàn hảo để thay đổi thói quen chi tiêu, xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý hơn.

 

Covid giúp ta nhìn nhận chính xác tình hình tài chính cá nhân của mình

Rất nhiều người trong chúng ta đã không biết rằng bản thân đang sống trên “bờ vực tài chính” cho đến khi phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp (hoặc đã mất việc làm). Đối với nhiều người, khả năng trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng, hoặc ít nhất là thanh toán tối thiểu chưa bao giờ là vấn đề nhưng cuối cùng, vì COVID-19 mà họ buộc phải rơi vào trạng thái bất ổn định. 

Sự bất ngờ của Covid này đã dạy cho chúng ta bài học quản lý tài chính cá nhân rằng: luôn đề phòng! Những sự kiện bất ngờ như vậy có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy luôn chuẩn bị sự dự phòng tài chính để “sống khỏe” qua những khó khăn. Thời điểm này cũng khuyến khích mọi người bắt đầu xem xét và đánh giá lại tổng quan tình hình tài chính, các thói quen chi tiêu, thiết lập ngân sách nhiều hơn.

 

Hãy học cách lựa chọn ưu tiên trong chi tiêu

bài học quản lý chi tiêu

Hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Chắc chắn rằng bạn đã có kế hoạch và đây là ưu tiên quan trọng nhất. Nếu bạn thuê một căn hộ có view đẹp và muốn tạo một không gian thư giãn tại gia, nghĩa là bạn quyết định thu nhập hàng tháng hướng về không gian sống. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch thì hãy chi tiền cho các vật dụng dịch chuyển thay vì những món đồ nội thất đắt tiền.

Một cách quản lý tài chính cá nhân khôn ngoan là hãy tạo 2 tài khoản: một cho nhu cầu thiết yếu (điều bạn cần) và một cho chi tiêu tùy ý. Bằng cách đó, bạn sẽ kiểm soát tài chính một cách dễ dàng hơn.

  >>> Kiểm soát chi tiêu dễ dàng với các tài khoản có sẵn trên MISA MoneyKeeper

 

 Đa zi năng trong mọi tình huống – Bài học quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Một bài học quản lý tài chính cá nhân mà đại dịch Covid 19 đã dạy cho chúng ta là xoay chuyển và tích hợp nhiều công việc. Nếu bạn phải chuyển từ làm fulltime sang parttime, bạn hoàn toàn có thể nhận thêm các công việc online như viết bài, trực fanpage, nhận dự án parttime để có thêm thu nhập. Có rất nhiều cách để duy trì thu nhập ngay cả khi tình hình xã hội biến động. Chỉ cần bạn chủ động trang bị và sẵn sàng thích nghi với thay đổi mới.