Bài viết 8 cách chi tiêu thông minh cho sinh viên dễ áp dụng

8 cách chi tiêu thông minh cho sinh viên dễ áp dụng

chi tiêu thông minh cho sinh viên

Chi tiêu thông minh hay quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng quan trọng nhất với sinh viên khi đi học xa nhà. Khi phải một mình lo toan cuộc sống. bạn sẽ phải học cách tối ưu nhất khoản trợ cấp của bố mẹ cho tất cả các khoản chi của mình. Vừa để tiết kiệm cho bố mẹ và cũng để cân bằng cuộc sống của bản thân. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân bổ chi tiêu sao cho hợp lý. Dưới đây là các cách để giúp sinh viên tiêu tiền tối ưu nhất có thể: 

Đọc thêm: Bí kíp cắt giảm chi tiêu mà vẫn giữ mức sống thoải mái

   1. Mua lại hoặc mượn giáo trình và tài liệu 

Đây là một tip vô cùng phổ biến của sinh viên. Giáo trình là điều cần thiết khi bạn đi học. Tuy nhiên không giống như cấp 3, giáo trình ở Đại học bạn sẽ chỉ dùng trong thời gian khá ngắn. Trong khi đó giá mỗi cuốn giáo trình lại khá đắt. Sẽ là không cần thiết khi bạn mua mới đầy đủ giáo trình các môn. Hiện nay, thư viện các trường đều có cho mượn giáo trình. Bạn có thể tận dụng giáo trình và tài liệu ở đây để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, cũng vì thời gian sử dụng ngắn nên các sinh viên sau khi học xong thường bán lại cho sinh viên khóa dưới. Bạn hãy tham gia các hội nhóm sinh viên để mua lại các giáo trình và tài liệu của môn học đó. 

   2.Giữ tiền cẩn thận 

Nghe có vẻ không liên quan nhưng lại rất liên quan đó. Nhiều người có thói quen bỏ tiền lẻ vào balo, túi quần, áo và bỏ quên chúng. Trong khi đó, một khoản tiền nhỏ cũng đủ cho các chi tiêu vụn vặt và nhiều khoản tiền nhỏ cộng lại thành khoản lớn. 

Không chỉ vậy, việc mất cắp ví, điện thoại diễn ra rất phổ biến. Nếu bạn không cẩn thận mà bị mất thì không những không chi tiêu thông mà còn bội chi gấp nhiều lần.

   3.Chi tiêu thông minh bằng cách so sánh giá cả trước khi mua

Luôn luôn mua sắm thông minh. Nhất là hiện nay mua sắm trên các trang thương mại điện tử rất phát triển. Bạn có thể so sánh giá của mặt hàng đó trên các cửa hàng khác nhau. Khi đó chọn ra mức giá hợp lý nhất để mua. Như vậy là đã có thể tiết kiệm tiền cho sinh viên rồi.

   4. Tận dụng sức mạnh của thẻ sinh viên

sử dụng thẻ sinh viên để tiết kiệm chi tiêu

Ngoài ý nghĩa hành chính, thẻ sinh viên còn có nhiều quyền năng hơn bạn tưởng! Hãy cố gắng tận dụng nó để nắm bắt những ưu đãi hấp dẫn.

Ví dụ, bạn sẽ được giảm giá, thậm chí miễn phí khi tham quan bảo tàng, khu du lịch, di tích lịch sử,…Sinh viên thường đi xem phim rất nhiều. Thật may là các rạp chiếu phim cũng thường giảm giá cho sinh viên. Ngoài ra, khi sử dụng các phương tiện công cộng, giá vé dành cho sinh viên cũng rẻ hơn so với người bình thường.

Khi biết sử dụng các ưu đã này, bạn đã chi tiêu thông minh và tiết kiệm chi phí rất nhiều đó.

   5. Hạn chế dùng thẻ khi chi tiêu để chi tiêu thông minh hơn

Việc dùng thẻ thanh toán khá tiện lợi nhưng nó cũng dẫn đến tình trạng “vung tay quá trán”. Để tiết kiệm chi phí, hãy ưu tiên dùng tiền mặt hơn, đặc biệt khi mua những món nhỏ. Khi đó sinh viên sẽ kiểm soát tốt hơn số tiền đã tiêu, tiền còn lại của mình. Bằng việc nhìn rõ số tiền còn lại trong ví sẽ giúp sinh viên cân nhắc hơn khi chi tiêu những lần sau.

   6. Hạn chế tụ tập ăn uống bên ngoài

Không thể phủ nhận nhu cầu tụ tập nhóm của sinh viên. Tuy nhiên hãy biết kiểm soát. Vì số tiền bạn phải bỏ ra cho mỗi bữa ăn bên ngoài là không hề nhỏ. Thậm chí gấp 3-4 lần một bữa ăn ở nhà. Hãy tiết kiệm chi phí từ những bữa ăn để cân bằng chi tiêu thông minh hơn hàng tháng nhé.

 

   7.Chỉ mua những thứ mình cần

Những nhu cầu cơ bản của con người thường chỉ xoay quanh nơi ở, thức ăn, điện, nước, quần áo, sự an toàn, mối quan hệ với mọi người và sự tự do. Việc chi tiền để thỏa mãn những nhu cầu này sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, đầy đủ hơn.

Trái lại, bạn sẽ chỉ tốn tiền vô ích khi chi tiêu vào những mong muốn nhất thời của mình như mua quần áo đẹp, trang sức. Những trang sức hay mỹ phẩm này thường không thỏa mãn nhu cầu hằng ngày của bạn nên sẽ ít khi được dùng và sẽ khiến nhà của bạn thêm chật chội. Vì vậy, mỗi khi mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi món hàng này có thực sự cần thiết hay không và đáp ứng được nhu cầu nào của bạn.

   8.Ghi chép chi tiêu – cách quản lý tài chính cá nhân ai cũng nên biết

Đây được coi là phương pháp chi tiêu thông minh cực kỳ hiệu quả. Hãy cố gắng ghi lại những khoản chi và thu dù là nhỏ nhất. Nó sẽ giúp bạn biết được mình đã chi tiêu những gì? Đâu là khoản khiến bạn tốn nhiều tiền nhất? Từ đó có giải pháp điều chỉnh sao cho phù hợp.

Nếu bạn lo mình sẽ ghi thiếu vào sổ các khoản chi tiêu thì giải pháp là hãy sử dụng ứng dụng ghi chép chi tiêu. Chắc chắn điện thoại là thứ bạn sẽ luôn mang theo bên mình. Vậy còn gì tiện lợi hơn khi sử dụng nó để ghi chép chi tiêu. Một điểm khác biệt của sử dụng ứng dụng ghi chép chi tiêu so với ghi chép thủ công. Ứng dụng sẽ cho bạn nhìn báo cáo chi tiêu và giúp bạn thiết lập hạn mức chi tiêu. 

MISA MoneyKeeper
MISA MoneyKeeper – Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

MISA MoneyKeeper là ứng dụng ghi chép chi tiêu hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể lưu ngay các khoản chi tiêu một cách nhanh chóng. Quản lý tiền ở nhiều tài khoản, dự tính tiền tích lũy cho dự định, ghi chép chi tiêu cho các chuyến đi. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể “nhìn” rõ dòng thu chi của mình hàng ngày, hàng tháng.

 

Trên đây là các cách chi tiêu thông minh cho sinh viên. Bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu, hãy đầu tư vào bản thân, vào công việc. Như vậy sẽ giúp bạn đạt mục tiêu tài chính và thu nhập tốt hơn trong tương lai.