Bài viết 7 LƯU Ý KHI MUA NHÀ NHẤT ĐỊNH KHÔNG NÊN BỎ QUA

7 LƯU Ý KHI MUA NHÀ NHẤT ĐỊNH KHÔNG NÊN BỎ QUA

7 lưu ý khi mua nhà nhất định không nên bỏ qua
7 lưu ý khi mua nhà nhất định không nên bỏ qua

Mua nhà luôn là mơ ước của nhiều người. Nhưng với giá nhà trên trời ở các thành phố lớn ở Việt Nam, việc mua nhà sẽ rất gian nan. Sau đây, MISA xin giới thiệu một số lưu ý khi mua nhà để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

1, Xác định mục đích mua nhà 

Xác định mục đích bạn muốn mua nhà rất quan trọng. Nhiều người mua nhà chỉ để ở, có người chỉ để kinh doanh nhưng có người mua nhà vừa để ở vừa để kinh doanh, hoặc mua nhà để đầu tư kiếm lời. Cần xác định ngay từ đầu để lựa chọn loại nhà cho phù hợp.

Các loại nhà lựa chọn: nhà phố liền kề hay biệt thự, nhà riêng lẻ mới xây hay nhà cũ, căn hộ hay shophouse. Với mỗi loại nhà, chúng ta sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau và ngân sách khác nhau. 

2,  Xác định thời gian sẽ mua nhà

Khi đã xác định được mục tiêu thì việc xác định thời điểm mua nhà cũng rất cần thiết. Khi xác định được thời điểm mua nhà chúng ta sẽ có kế hoạch cụ thể để dành dụm tiền cũng như sắp xếp thời gian để tìm ngôi nhà phù hợp.

Thật sự rất khó để ước tính đúng 100% tiền mua nhà nên nếu đã có khoảng 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua nhanh chóng. Nếu không quyết định mà chần chừ, giá có thể tăng lên mà bạn không thể cáng đáng nổi. Nhưng tất nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra ngôi nhà kỹ lưỡng trước khi hạ tiền.

Thực tế hiện nay, nhiều người chọn giải pháp tài chính thông minh hơn. Họ không cần phải đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà mà sẽ chọn hình thức chọn hình thức mua nhà trả góp từ các dự án mà không cần tài sản khác thế chấp hoặc vay mua nhà từ ngân hàng hỗ trợ. Nhưng nếu chọn cách này cũng cần có khoảng 50 – 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua và khả năng tài chính ổn định để đảm bảo mỗi tháng sau khi trả nợ ngân hàng vẫn còn đủ chi trả cho sinh hoạt.

7 lưu ý khi mua nhà nhất định không nên bỏ qua
7 lưu ý khi mua nhà nhất định không nên bỏ qua

3, Cần xem xét tài chính gia đình kỹ lưỡng

Thường thì chúng ta sẽ đi xem rất nhiều ngôi nhà mới đưa ra được quyết định cuối cùng. Có những ngôi nhà thật sự rất đẹp có vị trí tốt, tiện nghi, đầy đủ nội thất hiện đại, nhìn là thích ngay, có thể dọn vào ở liền.

Có những hộ gia đình có mức tài chính lại quá hạn hẹp nhưng vì quá thích nên vẫn quyết định mua ngôi nhà vượt quá khả năng. Từ đó dẫn đến hậu quả vay nợ chồng chất, mua nhà xong chẳng những không vui, không hạnh phúc mà nỗi lo lại càng nặng nề hơn.

Vì thế, hãy luôn chủ động và có kế hoạch tài chính rõ ràng cho riêng mình bằng cách sử dụng tính năng tích lũy của Sổ Thu Chi. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát được lượng tiền của mình một cách chặt chẽ và có tính toán hơn, thời gian tích lũy đủ tiền để mua nhà cũng sẽ giảm đi đáng kể.

>>Cách tạo sổ tiết kiệm trên ứng dụng Sổ Thi Chi MISA

4, Không dự trù trước các khoản chi phí phát sinh

Mua nhà ngoài tiền mua nhà còn các khoản phí khác cần phải dự trù như phí môi giới, sửa sang nhà cửa, thuê nhân công hay mua sắm thêm vật dụng trong nhà.

Nếu không tính toán kỹ, thì những chi phí phát sinh sẽ vượt ngân sách. Nhiều người cứ ngỡ mua nhà giá rẻ, kinh tế vẫn còn dư dả nhưng khi tính ra chi phí phát sinh lại tiêu hao một lượng tiền khá lớn. Vì thế, hãy luôn dự trù kèm những chi phí phát sinh trước khi trao tiền cho chủ nhà.

5, Kiểm tra Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất 

Tình trạng sử dụng sổ nhà giả để thực hiện việc mua bán không phải không xảy ra. Nếu không có kiến thức về việc xem các giấy tờ này người mua nhà lần đầu có thể bị gạt mà không biết không hay. 

Vậy nên bạn hãy tìm hiểu trước về các giấy tờ cần thiết khi mua nhà hoặc nhờ người có chuyên môn để thẩm định giúp bạn nhé!

7 lưu ý khi mua nhà nhất định không nên bỏ qua
7 lưu ý khi mua nhà nhất định không nên bỏ qua

6, Xem xét đến vị trí của ngôi nhà

Vị trí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của ngôi nhà. Nếu không có tiền mua nhà ở trung tâm thì cần xem xét ngôi nhà mình đang nhắm tới có vị trí thuận tiện nhất cho mình như gần nơi làm việc, trường học của con, công viên, chợ, bệnh viện, các trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí…

7, Chú ý đến môi trường sống và an ninh xung quanh

Vì mua nhà lần đầu nên chắc chắn rằng sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, nhiều người phải bỏ rất nhiều thời gian để đổi nhà liên tục, thậm chí tốn rất nhiều chi phí để chuyển nhà do: môi trường sống xung quanh không tốt ảnh hưởng đến con cái, do anh ninh không đảm bảo thường xuyên trộm cắp….Vì vậy cần xem xét các yếu tố:

– Vấn đề an ninh khu vực như thế nào? Môi trường sống có phức tạp hay không? Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con nhỏ.

– Hệ thống giao thông, hạ tầng xung quanh. Chúng ta có thể xác minh vấn đề này bằng cách hỏi hàng xóm xung quanh hoặc nghiên cứu từ các dự án mà nhà thầu đã xây dựng.

Mua nhà là quyết định trọng đại của đời người. Vì thế hãy chuẩn bị thật tốt các điều kiện để có được một lựa chọn hoàn hảo bạn nhé!

Xem thêm:

ĐÀN ÔNG THU NHẬP DƯỚI 10 TRIỆU 1 THÁNG CÓ NÊN CƯỚI VỢ?

KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ SỚM ĐỂ DẠY CON VỀ TÀI CHÍNH

5 CẠM BẪY KHI ĐI SIÊU THỊ MÙA DỊCH MÀ MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI

ý tưởng kinh doanh dịp Tết