Bài viết 5 mẹo đi chợ tiết kiệm cho vợ chồng trẻ

5 mẹo đi chợ tiết kiệm cho vợ chồng trẻ

Vừa có những bữa cơm ngon vừa đi chợ tiết kiệm, đó hẳn là mong muốn của các chị em. Đặc biệt là với các cặp đôi vợ chồng trẻ, bữa cơm là chất xúc tác hâm nóng tình cảm nhưng cũng cần chi tiêu hợp lý để tiết kiệm cho những dự định tương laI. Bài viết này, MISA MoneyKeeper sẽ mách bạn 5 mẹo đi chợ thông minh nhé.

 

   1. Kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ

Việc kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ sẽ giúp bạn biết trong tủ còn loại thực phẩm gì còn sử dụng được. Hoặc có thể mua thêm đồ khác về kết hợp chế biến cùng. Tránh tình trạng mua về rồi mới nhớ ra trong tủ vẫn còn đồ ăn đó. Trong khi lẽ ra bạn có thể dành tiền mua đồ khác đang cần hơn. Đây cũng là lúc để bạn dọn dẹp tủ lạnh. Bạn nên vứt bỏ các đồ hỏng, không còn dùng để đảm bảo vệ sinh và thông thoáng tủ lạnh.

 

   2. Lên danh sách món ăn và đồ cần mua – Mẹo đi chợ tiết kiệm cần áp dụng ngay

đi chợ thông minh
Lên danh sách mua sắm giúp bạn chi tiêu cân đối

Bí kíp của đi chợ thông minh là mua đúng những gì bạn cần. Bạn nên hình dung trước xem hôm nay bạn sẽ nấu món gì. Cần những thực phẩm nào, xác định chính xác trong nhà thứ nào còn, ghi ra những thứ phải mua. Như vậy, đi chợ bạn sẽ tránh được tình trạng thứ cần mua thì quên không mua, thứ mua về lại chưa dùng tới. Lưu ý, muốn đi chợ tiết kiệm các bạn chỉ mua đủ những thứ đã ghi trong danh sách. Khi phát sinh thêm món đồ nào đều phải cân nhắc trước khi rút ví. Đặc biệt, đừng để bị “dụ dỗ” bởi các chương trình giảm giá.

    >>> Đọc thêm: Thế nào là bữa trưa hoàn hảo

 

   3. Hiểu quy luật sắp xếp đồ ở siêu thị – đi chợ tiết kiệm tiền và thời gian

Thông thường các siêu thị đều có các quy chuẩn khi sắp xếp hàng hóa. Đi chợ thông minh là khi bạn vừa tiết kiệm thời gian khi đi chợ, vừa mua được các mặt hàng phù hợp với nhu cầu. Có các quy tắc sắp xếp đồ như sau (ở một số siêu thị):

  • Các hàng có hạn sử dụng lâu hơn được đặt vào bên trong. Các hàng hạn sử dụng ngắn hơn được để bên ngoài cùng
  • Ánh sáng nhẹ, đánh lừa thị giác giúp trái cây nhìn sẽ tươi và đẹp hơn.
  • Kẹo bánh cho trẻ con thường được bày ở các kệ thấp

 

   4. Đừng bỏ qua các voucher, thẻ tích điểm

mẹo đi siêu thị

Thẻ tích điểm là cách để các siêu thị “níu chân” người tiêu dùng và ưu đãi cho các khách hàng thân thiết. Nếu chăm chỉ mang theo thẻ tích điểm khi đi siêu thị, bạn sẽ được giảm kha khá tiền cho những lần tiếp theo đó. Ở Việt Nam, rất nhiều hệ thống siêu thị đều áp dụng chính sách này như: Vinmart, Big C, Co-Mart,.. Ngoài ra, các mặt hàng thực phẩm tươi sống hoặc các mặt hàng còn hạn sử dụng ngắn sẽ thường được giảm giá 10-30%. Nếu bạn có ý định mua về dùng ngay trong ngày thì hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm này. 

   5. Lên kế hoạch chi tiêu hàng tuần, hàng tháng

Đây không chỉ là cách giúp bạn đi chợ tiết kiệm mà còn tối ưu chi tiêu gia đình vợ chồng trẻ. Muốn tiết kiệm trước hết phải có cách tiêu tiền một cách khoa học, hợp lý. Để làm được vậy, chị em buộc phải lập kế hoạch chi tiêu theo tuần. Mỗi ngày tiêu từng nào cho thực phẩm, từng nào cho sinh hoạt đi lại bạn đều phải có con số cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt, khi đã lên kế hoạch là phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy định đề ra. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi chép và theo dõi mức chi tiêu của gia đình để quản lý tài chính tốt hơn.

  Đọc thêm: Thiết lập ngân sách chi tiêu không khó như bạn nghĩ