Bài viết 5 cách tiết kiệm điện giúp cắt giảm chi tiêu gia đình

5 cách tiết kiệm điện giúp cắt giảm chi tiêu gia đình

cách tiết kiện điện cắt giảm chi tiêu gia đình

Tiền điện là một khoản chi phí cố định hàng tháng của gia đình bạn và có lẽ nó chiếm một số lượng không nhỏ. Tiết kiệm điện sẽ không chỉ giúp cắt giảm chi tiêu gia đình mà còn giúp tăng tuổi thọ cho các sản phẩm điện. Vì vậy, các mẹo về sử dụng thiết bị điện sau đây sẽ giúp giảm bớt ”áp lực’” cho hóa đơn tiền điện nhà bạn mỗi tháng.

>>> Đọc thêm: 5 mẹo đi chợ tiết kiệm cho vợ chồng trẻ 

1. Sử dụng bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện

Bạn nên sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt huỳnh quang hoặc đèn led. Loại bóng đèn này tiêu thụ ít điện năng, vì thế tiền điện mà bạn phải trả hàng tháng cho các bóng đèn chiếu sáng trong nhà cũng giảm theo. Không chỉ giảm ⅕ đến ⅓ lượng điện năng so với bóng đèn thường, loại bóng đèn tiết kiệm điện này còn có tuổi thọ cao gấp 15 lần – 25 lần bóng đèn thường. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng đèn này với mẫu mã và giá thành khác nhau mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với gia đình mình.

 

2. Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện 

vệ sinh điềuhòa để cắt giảm chi tiêu gia đình
vệ sinh điều hòa sẽ giúp điều hòa lạnh nhanh hơn

Một cách giúp các thiết bị điện hoạt động tiết kiệm điện và hiệu quả hơn là làm sạch chúng. Làm sạch tấm màng lọc của điều hòa sẽ giúp điều hòa nhà bạn mát nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn. Tương tự, làm sạch lõi nồi cơm điện hoặc tấm làm nóng (ở bếp) giúp việc làm nóng hiệu quả hơn. Với quạt điện cũng vậy, nếu bạn giữ chúng khỏi bụi sẽ ngăn chặn động cơ nóng lên và hạn chế việc tiêu tốn nhiều năng lượng.

 

3. Tiết kiệm điện cho tủ lạnh 

Bạn nên chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Gia đình 4 người thì có thể sử dụng tủ lạnh có dung tích 160-200 lít. Lưu ý cần sắp xếp thực phẩm trong tủ gọn gàng, có khe hở để khi lưu thông đều trong tủ. Ngoài ra các hộp kim loại trong tủ cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian làm lạnh và tốn ít điện hơn.

Hạn chế việc mở đóng tủ lạnh thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh. Không nên mở tủ lạnh quá 5-7s. Nhiệt độ của tủ lạnh nên để từ 1 – 9 độ C. Cứ giảm xuống 10 độ sẽ tiêu thụ thêm 25% điện năng.

 

4.Sử dụng công tắc thông minh

Công tắc thông minh cho phép bạn có thể tắt bật các thiết bị điện dù ở bất cứ vị trí nào trong nhà. Điều thuận tiện là bạn có thể hẹn giờ tắt các thiết bị điện trong nhà. Và xem báo cáo tình trạng tiêu thụ điện của các thiết bị. Đây là cách rất tốt để tiết kiệm điện và cắt giảm chi tiêu trong gia đình.

 

5. Nhãn năng lượng

nhãn năng lượng giúp tiết kiệm điện
Nhãn năng lượng cho biết mức độ tiết kiệm điện cuả sản phẩm

Khi chọn mua các thiết bị điện, bạn nên để ý tới nhãn năng lượng tiết kiệm điện trên mỗi sản phẩm. Dựa vào các thông số trên nhãn năng lượng, bạn có thể dễ dàng so sánh và lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện phù hợp cho gia đình. 

Có rất nhiều chỉ số trên nhãn dán năng lượng, bạn chỉ cần để ý đến số sao và hiệu suất năng lượng được ghi trên nhãn. Số sao trên nhãn năng lượng tương ứng với hạng mức tiết kiệm điện. Số sao càng nhiều thì sản phẩm càng tiết kiệm điện tốt hơn. Ngoài ra chỉ số hiệu suất năng lượng (EER) cũng là chỉ số bạn cần quan tâm. Thiết bị nào có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ có khả năng tiết kiệm điện hơn.