Bài viết 5 cách cắt giảm chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu...

5 cách cắt giảm chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả bất ngờ

Tiết kiệm hiệu quả luôn luôn là mục tiêu mà chúng ta đều hướng tới khi quản lý tài chính cá nhân. Tuy nhiên, làm sao để có tiền để dành hàng tháng, hay cắt giảm chi tiêu trong gia đình như thế nào thì tối ưu hoá số tiền tiết kiệm luôn là những băn khoăn, trăn trở hàng ngày của môi người.

Mỗi khi xem lại báo cáo, hoặc bảng phân tích tình hình tài chính của bản thân, chúng ta đều phải giật mình, có người thậm chí là hoang mang vì những khoản chi tiêu trong năm. Bạn có biết, có rất nhiều khoản tiền bạn có thể cắt giảm đấy nhé. Cùng Sổ Thu Chi MISA tìm hiểu 5 cách cắt giảm chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả bất ngờ ngay sau đây!!

Xem lại các chi phí cố định

Hàng tháng, bạn nên liệt kê những khoản chi phí cố định như tiền thuê nhà, tiền ăn uống, xăng xe. Những chi phí này cần được xác định và phân loại theo thứ tự ưu tiên trước sau để giúp bạn thấy rõ chi phí nào là không cần thiết và cắt giảm chi tiêu hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể cắt giảm một số chi phí cố định bằng cách tiết kiệm nước vào mùa đông hoặc không sử dụng bình nước nóng vào vào mùa hè. Bạn cũng có thể sử dụng phương tiện công cộng hoặc tắt các thiết bị điện khi rời khỏi nhà, hạn chế sử dụng máy lạnh, điều hoà và tận hưởng ánh sáng tự nhiên cùng với gió trời. Cuối tháng, bạn sẽ ngạc nhiên đấy vì những hành động nhỏ bé ấy lại tiết kiệm được khoản tiền lớn cho bạn và gia đình.

Mua sắm một cách thông thái

Hãy dành thời gian để lập danh sách đồ cần mua trước khi đi để giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết được chi phí nhé. Việc làm này vừa giúp bạn tránh trường hợp mua quá nhiều những vật dụng không cần thiết hoặc không nhớ ra mình cần mua những gì.

 

Ngoài ra, khi mua sắm, bạn cần cân nhắc thật kĩ về khả năng bạn sẽ sử dụng món đồ đó hay không trước đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng cách sau để lên danh sách mua sắm hiệu quả:

✔ Lên danh sách các nhu yếu phẩm cần mua.

✔ Đặt các thực phẩm thiết yếu lên đầu danh sách như gạo, gia vị, sữa, rau, thịt cá…

✔ Lên danh sách các vật phẩm cần: khăn giấy, dầu gội, kem đánh răng, …

✔ Mua cùng bạn bè để hưởng ưu đãi lớn hơn từ nhà cung cấp và phân phối sản phẩm.

Sử dụng các dịch vụ tiện ích có chi phí rẻ

Với mức sống ngày càng tăng cao, bạn ngày càng phải chi trả nhiều phí dịch vụ hơn mỗi tháng. Vì thế, bạn cần xem xét và cân nhắc kĩ xem chúng có đáng phải chi hay không nhé. Bạn hoàn toàn có thể cùng chia sẻ tài khoản xem phim với bạn bè hoặc người thân, hoặc tự giặt đồ tại nhà thay vì sử dụng các dịch vụ giặt ủi ở ngoài cửa hàng.

Bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách so sánh giá của các gói dịch vụ, các nhà cung cấp dịch vụ để chọn sản phẩm và nhà cung cấp giá rẻ hơn thông qua việc tham khảo các trang web, các hội nhóm.

Với một số dịch vụ cần thiết, bạn nên tận dụng những chương trình khuyến mãi, nếu không, hãy cắt bỏ những dịch vụ không cần thiết.

 

Tiết kiệm năng lượng

Việc tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nguồn nước không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp bạn giảm tải tiền hóa đơn điện nước hàng tháng vô cùng hiệu quả đấy.

Thử ngay một vài cách giúp bạn tiết kiệm năng lượng cực đơn giản:

✔ Lựa chọn và lắp đặt các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng

✔ Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng hay khi đi ra ngoài

✔ Sửa ngay thiết bị khi bị rò rỉ, hư hỏng

✔ Lắp đặt thiết bị điều chỉnh nhiệt độ cho các thiết bị nhiệt để điều chỉnh và duy trì nhiệt độ của các thiết bị

Tuy là những hành động nhỏ, nhưng sẽ đóng góp rất nhiều vào việc tiết kiệm chi phí điện nước của gia đình bạn đó. Hãy thực hiện ngay những việc làm trên và cùng chứng kiến hoá đơn điện nước cuối tháng giảm đáng kể thế nào nha.

Tự nấu ăn tại nhà

Mỗi buổi sáng, hãy dậy sớm hơn một chút và chuẩn bị đồ ăn tại nhà. Như vậy, bạn sẽ có một bữa trưa tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời, việc làm này còn giúp bạn hạn chế được những vấn đề an toàn thực phẩm mà đồ ăn ngoài có thể mang lại.

Nếu có thể, bạn hãy tranh thủ trồng rau sạch tại nhà, tự làm các sản phẩm làm đẹp, tự làm các vật dụng thủ công gia đình mà không cần phải mua chúng ở ngoài và chịu các khoản phụ phí hay thuế mua hàng. Điều này vô cùng hiệu quả và tuyệt vời phải không.