Bài viết 5 BƯỚC KHÔNG THỂ BỎ QUA ĐỂ CÓ TUỔI GIÀ AN NHÀN:...

5 BƯỚC KHÔNG THỂ BỎ QUA ĐỂ CÓ TUỔI GIÀ AN NHÀN: HÃY HÀNH ĐỘNG THAY VÌ MƠ ƯỚC

5 bước không thể bỏ qua để có tuổi già an nhàn
5 bước không thể bỏ qua để có tuổi già an nhàn

Theo khảo sát mới đây từ Prudential Vietnam, tỉ lệ và số lượng người Việt trên 60 tuổi dự kiến đạt 29,8 triệu người, chiếm 27,2% tổng dân số cả nước vào năm 2050.

Theo Prudential, 85% người Việt muốn có tuổi già độc lập, không phụ thuộc vào con cái hay chính phủ nhưng chỉ có 40% trong số đó đã lên kế hoạch và hành động.

Nhận thấy con số đáng quan ngại đó, các chuyên gia khuyên rằng định hướng dần dần những việc bạn sẽ làm khi nghỉ hưu, liệt kê cụ thể các mục tiêu và dần thực hiện chúng là điều rất cần thiết để dễ dàng tiến tới một tuổi già an nhàn đáng mong ước. Hãy cùng Sổ Thu Chi tìm hiểu những bước để bắt đầu kế hoạch đó ngay từ hôm nay.

1, Xác định những nhu cầu bản thân khi về già

Về già là khi thu nhập của bạn không còn được nhiều như trước nhưng những nhu cầu thiết yếu của bạn thì vẫn cần được đều đặn chi trả. Ví dụ những khoản chi tiêu cho ăn uống, sinh hoạt, sức khỏe,… Vì thế, ngay từ khi còn tuổi trẻ sung sức, bạn nên dành một khoản tiết kiệm cố định từ 5-10% hàng tháng cho sau này.

2, Không để tồn dư nợ khi về già

Không để tồn dư nợ khi về già
Không để tồn dư nợ khi về già

Ngay lúc này, bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên của các khoản vay để có kế hoạch trả nợ nhanh nhất có thể. Trả hết nợ nần đồng nghĩa với việc bạn có thể lập một ngân sách chi tiêu cho riêng mình mà không cần lo lắng quá nhiều về tiền bạc.

Những khoản nợ sẽ luôn là những bóng ma vô hình làm ảnh hưởng đến tâm thế kiếm tiền cũng như những khoản tích lũy của chúng ta. Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên các khoản vay để có kế hoạch trả nợ nhanh nhất có thể sẽ giúp bạn kiểm soát được nợ nần của mình. Từ đó bạn có thể lập ngân sách chi tiêu cho riêng mình mà không cần lo lắng quá nhiều về tiền bạc.

>>>Cách đặt hạn mức chi trong ứng dụng Sổ Thu Chi MISA

3, Chọn công việc nhẹ nhàng

Nhiều người định nghĩa nghỉ hưu chỉ là chuyển từ một công việc cố định sang làm việc tự do. Dạy học, bảo vệ, giữ trẻ, kinh doanh tạp hóa… là những công việc được nhiều người lựa chọn sau khi về hưu. Tiếp tục làm những công việc nhẹ nhàng không những giúp cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn mà còn tạo ra một khoản thu nhập khi rảnh rỗi.

Tuy nhiên, cần cân nhắc tới tình trạng sức khỏe của bản thân. Đừng đặt nặng vấn đề kiếm tiền khi về già. Hãy coi đó là một niềm vui để cuộc sống hưu trí bớt nhàm chán.

4, Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm khi về già để có cuộc sống an nhàn
Gửi tiết kiệm khi về già để có cuộc sống an nhàn

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng triển khai sản phẩm gửi tiết kiệm cho khách hàng đang ở nhiều độ tuổi. Một số sản phẩm sẽ kèm thêm gói chăm sóc sức khỏe nếu người gửi đáp ứng được điều kiện về số tiền gửi tối thiểu và kỳ hạn gửi mà ngân hàng đưa ra. Mỗi ngân hàng đều có quy định riêng về độ tuổi tham gia, số tiền gửi tối thiểu, kỳ hạn nhận lãi… vì vậy bạn nên tham khảo thông tin kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn có thể dễ dàng quản lý sổ tiết kiệm của mình trên Sổ Thu Chi MISA để luôn theo dõi được những tích lũy của bản thân.

>>>Cách tạo sổ tiết kiệm trên ứng dụng Sổ Thu Chi MISA

5, Đầu tư kinh doanh

Đầu tư, kinh doanh cũng là một trong những lựa chọn tốt để bạn tích lũy tài chính cho tuổi già an nhàn. Bạn có thể nghĩ tới các phương án đầu tư như: Mua vàng, mở shop thời trang, kinh doanh bất động sản, chơi chứng khoán, đầu tư vào quỹ mở… Tuy nhiên, bất kỳ phương án đầu tư nào cũng kèm theo mạo hiểm, hãy tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định hình thức đầu tư phù hợp với khả năng của mình.

Để tuổi già được nghỉ ngơi sau những tháng ngày lao động mệt mỏi, an tâm tận hưởng những giây phút hạnh phúc, sum vầy bên con cháu, hãy lên phương án tích lũy tài chính ngay hôm nay. Mọi sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn chủ động hơn với kế hoạch tài chính khi về già.

>>>Đọc thêm:

7 LƯU Ý KHI MUA NHÀ NHẤT ĐỊNH KHÔNG NÊN BỎ QUA