Bài viết 3 bí quyết giúp sinh viên quản lý tài chính tốt hơn

3 bí quyết giúp sinh viên quản lý tài chính tốt hơn

sinh viên quản lý tài chính hiệu quả

>>> Đọc thêm: Sinh viên cần bao nhiêu tiền mỗi tháng để chi tiêu?

Sinh viên là đối tượng đa số vẫn còn phụ thuộc tài chính vào gia đình. Đặc biệt là các bạn tân sinh viên vẫn còn lạ lẫm với cuộc sống Đại học, chưa có nhiều kỹ năng về quản lý tài chính cá nhân. Làm thế nào để sinh viên quản lý tài chính tốt hơn là một vấn để được quan tâm rất lớn. Bởi lẽ quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ không chỉ giúp tiết kiếm tiền cho gia đinh mà còn tạo dựng cho các bạn ấy kỹ năng rất hữu ích cho cuộc sống sau này. Dù bạn là tân sinh viên, sinh viên hay tân cử nhân thì những mẹo sau đây cũng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đó.

TẠI SAO SINH VIÊN CẦN QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng mềm rất cần thiết được trang bị cho tất cả mọi người hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Đối với sinh viên, việc tạo dựng cho mình thói quen cân đối chi tiêu hợp lý, biết cách điều tiết thu chi là rất quan trọng để cân bằng cuộc sống “chậm chững” bươn trải cuộc sống của mình. Hơn nữa, việc sinh viên quản lý tài chính cá nhân tốt cũng sẽ giúp bố mẹ bớt vất vả hơn, tiết kiệm chi tiêu gia đình hiệu quả hơn. Người biết quản lý tài chính sẽ có cuộc sống hài hòa, thoải mái giúp dễ dàng tập trung cho việc học và làm những điều mình thích. Đồng thời, tiết kiệm cũng là một yếu tố quan trọng hình thành kỹ năng giúp tạo bàn đạp cho những sự phát triển, dự định sau này.

kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên

4 MẸO GIÚP SINH VIÊN QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ

1. Ghi chép các khoản chi tiêu – bí kíp giúp sinh viên quản lý tài chính

ĐẶc trưng trong chi tiêu của sinh viên là hay chi những khoản nhỏ lẻ và không cân đối trong chi tiêu. Cái gì thích sẽ mua thật nhiều và không suy nghĩ, khi hết tiền thì lại cắt xén tiền ăn, tiền sinh hoạt. Bạn sẽ không thể kiểm soát được nguồn tiền của mình nếu không biết mình đã chi tiêu vào những gì. Vì vậy việc ghi chép lại các chi tiêu hàng ngày là rất cần thiết. Với các bạn trẻ, việc hình thành thói quen không phải là điều quá khó. Vậy nên thói quen ghi lại chi tiêu trong ngày sẽ không là điều khó khăn. Sử dụng ngay trên chiếc điện thoại, ứng dụng ghi chép chi tiêu Sổ Thu Chi MISA cho phép bạn ghi chép khoa học, nhanh chóng chi tiêu trong ngày. Đồng thời hỗ trợ thống kê, báo cáo chi tiêu hàng tuần hàng tháng, so sánh mức thu-chi. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp các bạn sinh viên quản lý tài chính tốt hơn.

2. Học cách tiết kiệm thông minh

Không nên tiết kiệm theo kiểu “ Tiết kiệm càng nhiều càng tốt” mà nên đặt mục tiêu tài chính trong bối cảnh phù hợp. Bạn cần hiểu rõ mỗi tháng mình thu nhập bao nhiêu (bao gồm cả trợ cấp từ gia đình), chi tiêu vào những khoản gì, khoản nào có thể cắt giảm khoản nào không. Từ đó dự lượng ra khoản mình có thể tiết kiệm hàng tháng. Không nên tiết kiệm quá đà sẽ trở thành hà tiện. Hãy chi tiêu phù hợp và có khoản tiết kiệm nhỏ để đề phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra.

>>> Tiết kiệm nhưng không hà tiện

cách tiết kiệm chi tiêu trong mùa covid hiệu quả

3. Học cách nói về tiền

Đa số khi học phổ thông với sự bao bọc của gia đình, các bố mẹ Việt Nam sẽ rất hạn chế cho con sử dụng tiền và nói về tiền với con. Mọi người thường nghĩ rằng tiền bạc là vấn đề tế nhị và hạn chế nói trực tiếp với nhau. Cũng vì thế mà người trẻ Việt Nam khá hạn chế về kỹ năng quản lý tài chính và đầu tư. Hãy học cách nói về tiền và sử dụng tiền, hiểu được nó bạn sẽ biết cách quản lý nó tốt hơn. Nó cũng giúp bạn tránh mất những khoản tiền không đáng có hoặc bị lừa đảo.