Bài viết Đầu tư vào đâu để vừa an toàn vừa có lãi?

Đầu tư vào đâu để vừa an toàn vừa có lãi?

Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách Dạy con làm giàu đã khẳng định: “Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn”.

Đầu tư là một phương pháp “làm cho tiền sinh sôi nảy nở” được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do đại dịch Covid-19, thị chứng khoán lao dốc, bất động sản đóng băng, vàng bị bán tháo thì “đầu tư vào gì lúc này vừa an toàn, lại sinh lời cao?” Đây rõ ràng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư ở thời điểm này cần tỉnh táo lựa chọn kênh có mức độ rủi ro thấp, tính thanh khoản cao và tuyệt đối không nên “bỏ trứng vào một giỏ”.

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Mỗi người đều nên có một khoản tiền tiết kiệm trong ngân hàng, được gọi là emergency fund (quỹ khẩn cấp) để phòng ngừa những trường hợp cấp bách như: chữa bệnh, thất nghiệp, chi phí phát sinh,… Gửi tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức rất phổ biến và an toàn nhất.

Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý cần chú ý khi gửi tiết kiệm như:

  • Tìm hiểu độ uy tín của ngân hàng. Lãi suất tại các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô vừa và nhỏ thường hấp dẫn hơn để thu hút khách hàng. Tuy nhiên cũng từ đó mà đã xảy ra khá nhiều lùm xùm về dịch vụ cũng như tính an toàn của một vài ngân hàng. Vậy nên hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ mức độ uy tín của ngân hàng trước khi quyết định “gửi gắm” tiền nhé!
  • Theo dõi sự biến động của lãi suất: Về nguyên tắc, khi bạn gửi tiền với kỳ hạn càng dài và số tiền càng lớn thì sẽ nhận được mức lãi suất càng cao. Tuy nhiên vào hiện tại, lãi suất tiết kiệm đồng loạt hạ, chỉ còn khoảng 3,7 – 4,25%/năm cho kỳ hạn từ 1 – 6 tháng, tùy ngân hàng. Chính vì vậy, nếu bây giờ đem tiền gửi ngân hàng thì bạn nên chọn các kỳ hạn ngắn một vài tháng, để chờ khi lãi suất lên cao hơn thì gửi lại. Bạn cũng nên chia nhỏ khoản tiền gửi ra để có thể linh động rút từng phần khi cần. 

2. Vàng

Vàng vốn được coi là “vịnh tránh bão” và là một kênh tích trữ khá an toàn. Nhất là trong thời kỳ khó khăn như hiện nay, nhiều người tìm đến vàng để đầu tư. Nhìn lại lịch sử, trong các giai đoạn biến động như chiến tranh, bệnh dịch, suy thoái, giá vàng luôn có xu hướng gia tăng. “Vàng mang đến cho chúng ta những gì cần có trong giai đoạn khủng hoảng. Đây là một hình thức đảm bảo thanh khoản khi cần”, ông Wayne Gordon – Giám đốc điều hành tại đơn vị quản lý tài sản của Tập đoàn UBS Group AG – cho biết trên Bloomberg.

Nhiều chuyên gia cho biết, vàng là tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn. Song giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu, rất khó để xác định “giá trị thực” nên khá rủi ro với nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào.

Do đó, nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vàng dài hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng do giá thế giới và trong nước chênh lệch rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản không thua kém tiền mặt.

Cùng với đó, nếu quyết định đầu tư vào vàng thì bạn cũng cần lưu ý chọn mua vàng ở những nơi được nhà nước cấp phép và chọn mua các nhãn hiệu tin cậy như SJC, PNJ, DOJI,.. Không chỉ vậy, giá vàng trong nước bị ảnh hưởng khá nhiều bởi giá vàng thế giới. Vậy nên việc theo dõi giá vàng thế giới thường xuyên sẽ giúp bạn phần nào dự báo được xu hướng biến động của giá vàng trước khi mua.

3. Chứng khoán

Không chỉ vàng là địa hạt khó nắm bắt, chứng khoán cũng là kênh đầu tư chỉ mang lại thành công với những người có kiến thức và chuyên nghiệp.

Từ sau Tết Nguyên Đán, thị trường chứng khoán trong nước liên tục “lao dốc” do tác động từ những tín hiệu xấu từ chứng khoán thế giới, khiến không ít nhà đầu tư hoang mang. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chứng khoán lao dốc lại là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một danh mục giá rẻ. Nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty lớn, dẫn đầu để sống sót qua khủng hoảng, hoặc công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt bù đắp lại cho mức giảm thị giá trước mắt và hồi phục nhanh sau khủng hoảng.

T.S Lê Xuân Nghĩa dự báo trên Thanh Niên: Tương tự, chứng khoán hiện nay bị ảnh hưởng, các cổ phiếu giảm giá nhiều, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu, và chứng khoán sẽ phục hồi nhanh khi dịch được khống chế.

4. Bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2020, ngành bất động sản sẽ có nhiều dư địa để các nhà đầu tư lựa chọn, do các chính sách đối với ngành này đã tạo nên sự ổn định hơn. Vì thế, đây sẽ là một kênh đầu tư đáng quan tâm trong 2020 với những nhà đầu tư am hiểu thị trường này.

Thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng đáng kể của dịch bệnh, khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm. Nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, tiềm năng sinh lời trên thị trường này vẫn rất lớn.

Dù còn những ý kiến trái chiều nhưng bất động sản vẫn được đánh giá là có triển vọng sinh lời hơn cả bởi nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam chưa bao giờ hạ nhiệt, nhất là ở các thành phố lớn.